Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

10 Cách nấu canh rong biển thơm ngon, chuẩn vị thanh mát

Canh rong biển không chỉ thanh mát, giúp giải nhiệt, hương vị đậm đà mà còn chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể chúng ta.

Canh rong biển rất dễ nấu và còn có thể chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau như canh rong biển tôm, canh rong biển thịt bằm, canh rong biển trứng, hay canh rong biển chay,..

Cách nấu canh rong biển làm sao vừa thơm ngon lại không có mùi tanh, hãy cùng tìm hiểu công thức 10 món canh rong biển sau đây nhé!

1. Cách nấu canh rong biển tôm

Nguyên liệu

Cách nấu canh rong biển tôm

- Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

- Tôm rửa sạch rồi bỏ đầu, lột vỏ lấy phần thịt. Rửa sạch lại rồi để ráo nước.

- Đun nóng 2 muỗng dầu mè trong nồi, cho rong biển vào xào. Hớt bỏ bọt nếu có. Dùng dầu mè để xào rong biển có tác dụng khử đi mùi tanh của rong biển và tạo cho nước dùng đậm đà, thơm ngon. 

- Khi nước rong biển cạn hết thì cho tôm vào xào cùng. Khi tôm đã chín tới, cho thêm nước vừa đủ ngập rong biển và đun sôi.

- Khi canh bắt đầu sôi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm, nêm 1 muỗng nước tương, một ít muối rồi đun sôi, tắt bếp.

2. Cách nấu canh rong biển thịt bằm

Nguyên liệu

  • 1 nắm rong biển khô
  • 200g thịt bằm (bò/heo)
  • 2 muỗng nước tương
  • 1/2 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng dầu mè
  • Muối

Cách nấu canh rong biển thịt bằm

Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

- Đun nóng nồi, cho dầu mè vào xào với thịt bằm. Sau khi đã xào thịt bò chín tới, cho rong biển vào xào chung. Nêm với nước tương và muối cho vừa vị.

- Khi nước xào rong biển gần cạn và rong biển đã thấm vị, bạn cho lượng nước (hoặc nước vo gạo) vào vừa đủ ngập rong biển. Nêm thêm nửa muỗng tỏi băm.

- Đun đến khi canh sôi trở lại, nêm thêm nước tương và muối tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.

3. Cách nấu canh rong biển thịt bò

    Nguyên liệu

    • 20g rong biển khô (1 nắm)
    • 120g thịt bò (ức)
    • 1600ml nước (8 chén)
    • 1.5 muỗng nước tương (22ml)
    • 1 củ tỏi băm nhỏ (10g)
    • 3g muối (1 muỗng canh)
    • 1 muỗng canh dầu mè (5ml)

    Cách nấu canh rong biển thịt bò

    - Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh cho đến khi không còn bọt.

    - Vắt kiệt nước còn đọng trong rong biển, cắt nhỏ vừa ăn, cho thêm ½ muỗng canh nước tương sau đó trộn đều.

    - Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn, cho dầu mè vào chảo đun nóng, cho thịt bò và tỏi vào phi thơm, khi thịt bò gần chín thì cho rong biển vào xào cùng.

    - Cho thêm nước vào và đun sôi. Nêm nước tương và muối sau đó đun sôi thêm một lúc nữa thì tắt bếp. (Nếu bạn thêm nước vo gạo thay vì nước lọc, món canh rong biển sẽ đậm đà và ngon hơn). 

    4. Cách nấu canh rong biển hàu

      Nguyên liệu

      • 100g thịt hàu
      • 5g rong biển khô
      • 500ml nước
      • 15ml dầu mè (dầu tía tô)
      • 30ml nước tương (hoặc muối)
      • 7g tỏi băm

      Cách nấu canh rong biển hàu

      - Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

      - Cho thịt hàu vào ngâm nước muối, lắc nhẹ, rửa sạch, rây qua rây, xả qua vòi nước sạch rồi để ráo nước.

      - Đun nóng dầu mè trên chảo, cho rong biển vào xào, nêm thêm 1 muỗng nước tương và xào cùng với rong biển cho đến khi rong biển mềm.

      - Đổ nước lọc vào đun sôi. Cho hàu và tỏi băm vào đun cho đến khi nước dùng chuyển qua màu trắng trong thì nêm thêm muối rồi tắt bếp.

      - Lưu ý: Sơ chế thịt hàu bằng cách rửa nhẹ dưới vòi nước chảy để mùi hàu không biến mất. Nên điều chỉnh gia vị ngay trước khi nước dùng được đun sôi hoàn toàn và dọn ra bàn. 

      5. Cách nấu canh rong biển chay (canh rong biển đậu phụ)

      Nguyên liệu

      • 1 nắm rong biển khô
      • 1 muỗng tỏi băm
      • 2 muỗng dầu mè (dầu tía tô)
      • 1 muỗng nước tương
      • Muối
      • 1/2 miếng đậu phụ

      Cách nấu canh rong biển chay

      - Ngâm rong biển khô trong nước ít nhất 15 phút, sau đó rửa lại 2-3 lần bằng vòi nước. Nếu cần, hãy dùng kéo để cắt thành từng miếng vừa ăn.

      - Trong nồi đun ở lửa vừa, cho dầu tía tô và dầu ăn vào theo tỷ lệ 1: 1 (mỗi loại khoảng hai thìa). Sở dĩ phải trộn dầu ăn vì dầu tía tô dễ bị cháy. Có thể thay dầu tía tô bằng dầu mè.

      - Xào nhẹ 1 thìa tỏi băm, sau đó cho rong biển đã vắt ráo nước vào xào cùng.

      - Nêm nước tương vào rong biển. Thêm hai thìa nước tương hoặc hơn tùy theo khẩu vị.

      - Đổ 500ml nước, vặn nhỏ lửa, đun sôi sau đó cho đậu phụ cắt miếng vừa ăn vào. Nêm nếm gia vị còn thiếu với muối và hoàn thành món canh.

      6. Cách nấu canh rong biển ức gà

        Hãy thử làm món canh rong biển ức gà, một món canh dinh dưỡng vừa bổ sung protein từ ức gà vừa bổ sung dinh dưỡng các khoáng chất tốt từ rong biển.

        Nguyên liệu

        • 20g rong biển khô
        • 1 miếng ức gà đóng hộp (hoặc ức gà tươi)
        • 1 muỗng canh dầu mè
        • 6 chén nước
        • 15 con cá cơm
        • 1 miếng tảo bẹ
        • 1 muỗng cà phê nước tương
        • ¼ muỗng cà phê muối
        • 1 muỗng cà phê tỏi băm

        Cách nấu canh rong biển ức gà

        - Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.

        - Cho cá cơm, tảo bẹ và 6 chén nước vào nồi đun sôi để làm nước dùng, sau đó vớt tảo bẹ và cá cơm ra.

        - Rây ức gà đóng hộp lấy ức và nước dùng để riêng. Hoặc bạn có thể dùng ức gà tươi thùy thích.

        - Đun nóng dầu mè trong nồi, cho rong biển và ức gà vào xào, sau đó cho nước dùng cá cơm tảo bẹ và nước dùng ức gà vào đun sôi. Khi nước sôi, nêm thêm nước tương, muối và tỏi băm vào rồi tắt bếp.

          7. Cách nấu canh rong biển cá ngừ hộp

            Đây là món canh rong biển đơn giản và tiện lợi, dễ dàng chế biến nếu bạn không có thịt bò hoặc hải sản, hãy nấu món canh rong biển cá ngừ. Vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.

            Nguyên liệu

            • 100g cá ngừ hộp
            • 10g rong biển khô
            • 1 muỗng canh dầu mè (15ml)
            • 2 muỗng canh nước tương (30ml)
            • 3 cốc nước (600ml)
            • ½ thìa tỏi băm (10g)

            Nguyên liệu thay thế:

            • Dầu mè – Dầu tía tô: Dầu tía tô cũng thường được sử dụng rộng rãi trong các món canh rong biển nấu với cá, bạn có thể dùng dầu tía tô thay cho dầu mè  tùy theo sở thích.
            • Nước tương – Muối: Nếu không có nước tương để nêm canh/súp bạn có thể dùng muối, nhưng vị sẽ không đậm đà bằng nước tương.

            Cách nấu canh rong biển cá ngừ

            - Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.

            - Cá ngừ đóng hộp bóp qua rây rồi để ráo dầu trước khi nấu.

            - Đun nóng dầu mè trong nồi, cho rong biển, 1 muỗng canh nước tương và tỏi băm vào phi cho thơm. Khi xào rong biển nước gần cạn thì đổ nước vào và đun sôi.

            - Khi canh đã sôi, cho cá ngừ vào và đun sôi. Nêm thêm nước tương tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.

            8. Cách nấu canh rong biển trứng

            Nguyên liệu

            • 1 nắm rong biển khô
            • 2 quả trứng
            • 1 muỗng canh dầu mè
            • 1 muỗng tỏi băm
            • 3 cốc nước (500-600ml)
            • Muối

            Cách nấu canh rong biển trứng

            Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.

            - Đun nóng nồi ở lửa vừa, xào rong biển với dầu mè cho đến khi rong biển ngấm mùi thơm thì cho nước vào.

            - Nêm với nước tương hoặc nước mắm, thêm tỏi băm vào và đun sôi. Có thể nêm thêm muối cho vừa vị.

            - Đập 2 quả trứng vào tô đánh đều. Khi canh sôi thì đổ vào và đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

            9. Cách nấu canh rong biển ngao

            Canh rong biển ngao vốn tuyệt vời ở vị thanh mát, ngao lại mềm và ngọt thịt. Có tác dụng trị táo bón rất tốt.

            Nguyên liệu

            • 100g thịt ngao
            • 1 nắm nhỏ rong biển khô
            • 1 muỗng tỏi băm
            • 1 muỗng dầu mè (dầu tía tô)
            • 1 muỗng nước tương
            • Nước mắm
            • 3 cốc nước (600ml)
            • Muối

            Cách nấu canh rong biển ngao

            Ngâm rong biển khô trong nước lạnh 10 phút cho nở, rửa sạch lại với nước, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.

            - Cho ngao vào thau nước muối lắc nhẹ để rửa sạch, rây qua rây và rửa lại dưới vòi nước, để ráo nước.

            - Đun nóng nồi, cho dầu mè, rong biển và ngao vào xào chung. Nêm thêm nước tương và tiếp tục xào.

            - Khi nước cạn bớt, cho nước vào và đun sôi ở lửa lớn đến khi sôi. Nêm thêm tỏi và vặn nhỏ lửa.

            - Khi canh sôi trở lại, nêm muối và nước mắm cho vừa vị rồi tắt bếp.

            10. Cách nấu canh rong biển tía tô

            Canh rong biển tía tô là một món ăn được người Hàn rất thích, đặc biệt là người lớn tuổi vì nó giúp tăng cường sức khỏe, giúp phục hồi sau bệnh và là món súp bồi bổ cho người già. Cả tía tô và rong biển đều có điểm chung là có tác dụng giải nhiệt, là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, canh rong biển nấu với bột tía tô rất thơm và hấp dẫn vị giác. Người ăn mặn hay ăn chay đều có thể thưởng thức.

            Nguyên liệu

            • 1 nắm rong biển khô
            • 50g hạt tía tô (hoặc bột tía tô)
            • 6 chén nước vo gạo (1,2L)
            • 200ml nước
            • 1 muỗng nước  tương
            • Muối
            • 1 muỗng dầu tía tô

            Cách nấu canh rong biển tía tô

            - Ngâm rong biển trong nước lạnh. Xả kỹ với nước và xả nhiều lần cho đến khi không còn bọt. Vắt hết nước trong rong biển và cắt miếng vừa ăn.

             

            - Ngâm hạt tía tô vào nước, lắc đều để rửa sạch, sau đó để ráo nước bằng cách lọc qua rây. Thêm 1 cốc nước sôi và xay mịn rồi lọc lấy nước. Nếu dùng bột tía tô thì pha với nước sôi và lọc lấy nước.

            - Đun nóng dầu tía tô, cho rong biển vào xào. Cho nước vo gạo và nước lọc bột tía tô vào đun sôi. Nêm thêm nước tương và muối cho vừa vị rồi tắt bếp.

              Bật mí cách làm sốt mì lạnh trộn cay ngọt đúng điệu

              Mì lạnh trộn Hàn Quốc (Bibim-Naengmyeon) là một món ăn mát lạnh, cay nồng và đầy hương vị, hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Điều làm nên sức hấp dẫn của món mì này chính là nước sốt trộn đặc biệt, hòa quyện giữa vị cay ngọt và chua thanh của các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt Bibim-Naengmyeon chuẩn vị Hàn Quốc ngay dưới đây!

              Xem thêm

              Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà

              Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!

              Xem thêm

              Cách làm sốt Thái ngon: Công thức sốt Thái xanh, sốt Thái đỏ

              Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.

              Xem thêm