Cua (ghẹ) ngâm tương là một trong những món ăn hấp dẫn mà khách du lịch thường muốn thử khi đến thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này thường không được các tổ chức du lịch Hàn Quốc quảng bá trong suốt thập kỉ qua bởi nó được làm từ cua sống khá kén người ăn, nhưng với những ai đam mê khám phá những món ăn có hương vị mới lạ thì nên thử nhé!
Trong bài viết này, Tèobokki sẽ chia sẻ với bạn công thức độc đáo của người Hàn về cách làm cua ngâm tương đậm đà, thơm béo. Cùng làm thử tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
Cua tươi sống: 4 con
Phần nước tương:
- Nước tương: 500ml
- Nước: 750ml
- Rượu sake: 1 ly
- Nước chiết xuất mơ: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Tiêu nguyên hạt: 1 chút
- Táo: 1/2 trái
- Hành tây: 1 trái
- Đầu hành
- Ớt trái: 4
- Tỏi: 10 tép
- Tảo biển: 1 lá
- Nấm hương (nấm đông cô): 2 cây
- Gừng: 1 chút
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1:
Đun sôi nước tương, để nguội. Nước tương và nước theo tỉ lệ 4:6 là phù hợp nhất. Đừng cho đường hoặc mật ong vào hỗn hợp trên nếu bạn không có nước chiết xuất mơ. Cho vào nồi 1 ly rượu sake, 1 củ hành tây, nửa quả táo, ớt trái, đầu hành, nấm, tiêu, gừng, tỏi, tảo biển vào. Tốt hơn hết là cắt chanh thành 3 lát mỏng, nhưng cũng có thể sử dụng 3 muỗng nước cốt chanh.
Bước 2:
Khi đã đặt hết các nguyên liệu vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ cao trong 30 phút. Để nguội hoàn toàn.
Bước 3:
Bây giờ đến bước cắt cua. Làm sạch cua bằng bàn chải. Rửa kĩ mọi ngóc ngách.
Bước 4:
Đặt cua vào cái thố ngâm
Bước 5:
Đổ nước tương đã nguội qua rây như trong ảnh.
Bước 6:
Bỏ vào tủ lạnh ngâm trong vòng 3 ngày
Bước 7:
Con cua đã chín sau 3 ngày. Bọc nó trong giấy bạc, bỏ vào túi zip rồi bảo quản trong ngăn đá. Nước tương bảo quản trong ngăn mát. Không nên ngâm cua trong nước tương quá 1 tuần, lúc nó thịt cua sẽ tan đi. Khi ăn, thả cua vào nước tương cho rã đông tự nhiên.
Bước 8:
Sẽ dễ ăn hơn khi cắt cua thành 4 phần. Tỏi và tiêu hạt làm cho món cua ngâm càng thơm ngon hơn. Rắc ít mè rang lên trên, đổ 1 ít nước tương vào... Chắc chắn rất là hao cơm.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://www.10000recipe.com/recipe/
Dịch bởi: Tèobokki