Gà rán sốt cay kiểu Hàn - Sốt cay ngọt và sốt nước tương tỏi
SỐT CAY (SỐT GOCHUJANG)
Đây là loại nước sốt phổ biến nhất cho các món gà rán của Hàn Quốc. Nước sốt có vị cay ngọt dễ ăn và dễ thực hiện. Chỉ mất chưa đầy 10 phút để thực hiện là bạn có thể làm ra loại sốt trộn gà rán hoặc ăn cùng nhiều món ăn khác như thịt heo, thịt bò, hải sản, đậu phụ và rau củ. Hai thành phần trong loại sốt này có mứt dâu tây và tương cà cũng thường được thêm vào sốt gà rán ở Hàn.
Nguyên liệu
- 60g gochujang
- 40g đường
- 3 muỗng mứt dâu
- 2.5 muỗng nước tương
- 1.5 muỗng dấm rượu gạo
- 1 muỗng mật ong
- 6 muỗng nước lọc
- 2 củ tỏi băm
- ½ muỗng gừng nghiền
- ½ muỗng muối
- 1 muỗng tương cà
Cách làm
+ Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo đun nóng ở nhiệt độ vừa.
+ Khuấy thường xuyên và đợi đến khi sốt sôi nổi bong bóng. Trong thành phần có chứa đường nên rất dễ cháy, vậy nên bạn để mắt tới sốt nhé. Thời gian đun sốt là khoảng 2 phút.
+ Khi sốt đã sôi, lấy một cái muỗng và kiểm tra sốt xem có đạt độ sệt vừa ý hay chưa. Nếu sốt vẫn còn lỏng thì đun thêm một chút, còn nếu quá đặc thì cho thêm một ít nước, tiếp tục đun rồi tắt bếp nhé.
SỐT NƯỚC TƯƠNG TỎI
Sốt nước tương tỏi có vị ngọt và thơm làm từ các nguyên liệu nước tương, mật ong, tỏi và giấm rượu gạo. Đây là loại sốt hấp dẫn không kém để ăn cùng với gà chiên, là lựa chọn dành cho những người không thích ăn cay. Loại sốt này lấy cảm hứng từ các món ăn châu Á, có thể áp dụng cho các món sườn, bbq, cánh gà, hải sản, thịt gà, thịt heo hoặc có thể dùng như một loại sốt chấm.
Nguyên liệu
- 3 củ tỏi băm
- 1 nhánh gừng nhỏ, cắt lát
- 60g mật ong
- 60g nước tương
- 3 muỗng dấm gạo
- 2 muỗng sốt tương ngọt (hoisin sauce)
- 1 muỗng dầu mè
- ½ muỗng bột ớt Hàn (tùy chọn)
- ½ muỗng hạt tiểu hồi hương (tùy chọn)
Cách làm
+ Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo đun sôi, không đậy nắp khoảng 5 phút cho đến khi đạt độ sệt như mong muốn. Khuấy liên tục để tránh cháy sốt sau đó tắt bếp.
+ Vớt bỏ các lát gừng, có thể dùng sốt để phủ gà chiên, các loại thực phẩm khác hoặc dùng như một loại sốt chấm. Có thể bảo quản trong hộp đựng ngăn mát tủ lạnh đến hai tuần.
Cách làm món gà sốt cay
Nguyên liệu
- Khoảng 30 cánh gà / đùi gà
- 2 củ tỏi (băm nhỏ)
- 1/2 muỗng gừng (nghiền)
- 1 muỗng mirin
- 2 muỗng muối biển
- Dầu chiên
Bột chiên gà
Có hai loại sản phẩm bột chiên gà: bột khô và bột ướt. Theo so sánh và hướng dẫn bên trên bạn chọn loại bột theo sở thích nhé.
Bước 1: Ướp cánh / đùi gà với tỏi, gừng, muối biển, rượu mirin và để gia vị thấm thịt gà ít nhất trong 1 giờ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu trong phần bột khô lại trong một tô lớn. Lần lượt lăn cánh / đùi gà qua bột và phủ kín.
Bước 3: Chiên gà lần thứ nhất. Cho lượng dầu vừa đủ để vào một cái chảo lớn. Đun nóng dầu đến 345 độ F. Cho cánh gà vào chiên từ 5 đến 7 phút. Chiên theo từng đợt để tránh gà chiên không chín đều. Vớt gà ra để ráo dầu và thực hiện tương tự với các mẻ chiên tiếp theo.
Bước 4: Chiên gà lần thức hai. Sau khi hoàn thành đợt chiên lần 1, tăng nhiệt độ của dầu ăn lên 375 độ F. Chiên gà theo từng đợt cho đến khi lớp vỏ trở nên giòn và có màu vàng nâu sau đó vớt gà ra để ráo dầu.
Bước 5: Có thể ăn ngay với các loại sốt chấm tùy thích. Hoặc làm món gà chiên kiểu Hàn với việc trộn gà với sốt cay gochujang hoặc sốt nước tương tỏi.
|