Gà chiên chưa bao giờ là món ăn lỗi thời khi xuất hiện ngày càng nhiều cách biến tấu vô cùng độc đáo. Từ công thức gà chiên giòn truyền thống cho đến gà chiên phủ thêm các loại sốt cay, sốt bơ mật ong, sốt nước tương tỏi, sốt tương đen,..mỗi phiên bản thêm thắt một chút gia vị lại tạo cho món gà chiên hương vị hoàn toàn mới.
Các công thức chế biến gà chiên sau đây không chỉ bao gồm hương vị truyền thống như gà chiên giòn kfc, mà còn được tẩm sốt theo phong cách Hàn Quốc vô cùng lạ vị và hấp dẫn phù hợp với các thành viên trong gia đình.
GÀ CHIÊN GIÒN (ORIGINAL)
Nguyên liệu
- 500g thịt gà (cánh, đùi, ức)
- 5g hạt tiêu
- 1 ít lá thơm tổng hợp Mc.Cormick
- 3g ớt bột Paprika (tùy chọn)
- Bột chiên giòn Ottogi 500g
- 1 lon soda
- 1 quả trứng
- 50g bột mì
- 50g bột bắp
Cách làm
+ Thịt gà cắt nhỏ miếng vừa ăn, sau đó xát muối hạt cho sạch lớp da bên ngoài rồi rửa lại với nước, để ráo.
+ Ướp thịt gà với các gia vị hạt tiêu, lá thơm, ớt bột trong khoảng 5 phút.
+ Bột khô: 100g bột chiên giòn Ottogi, 50g bột mì, 50g bột bắp. Trộn đều.
+ Bột ướt: 100g bột chiên giòn Ottogi, 150ml soda không đường, 1 quả trứng. Trộn đều.
+ Tẩm gà qua hai lớp bột theo thứ tự: Bột khô – bột ướt – bột khô. Sau mỗi lần tẩm bột để gà nghỉ 2 phút để bột bám chặt vào thịt gà.
+ Đun chảo dầu nóng, cho gà vào chiên ngập dầu ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi gà chín (lấy đũa xiên không còn nước đỏ) thì vớt ra để ráo dầu.
GÀ CHIÊN SỐT NƯỚC TƯƠNG TỎI (GANJANGMANEUL)
Vị gà giòn chấm nước tương tỏi ớt ngon không thể tả. Đây là món ăn lý tưởng cho các buổi họp mặt gia đình, các bữa tiệc quan trọng hay một bữa ăn nhẹ đêm khuya với bia lạnh hoặc cola.
Món gà chiên sốt tương tỏi là món tủ của rất nhiều người, hơn nữa trẻ con thích gà chiên sốt xì dầu hơn là món gà chiên tẩm sốt cay. Nó cũng là món ăn trong thực đơn có thể tìm thấy ở mọi nơi tại các cửa hàng gà chiên Hàn Quốc.
Bí quyết để chiên gà giòn là chiên hai lần. Về phần sốt, nên phi thơm tỏi trước sau đó mới cho các nguyên liệu khác vào chảo, việc này làm cho sốt mặn hơn mà ít cay hơn. Tỏi, nước tương, đường có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Nguyên liệu
Gia vị ướp gà
- ½ muỗng canh bột cà ri
- ½ muỗng canh bột gừng
- 2 thìa rượu mirin
- ¼ thìa muối
- ¼ thìa cà phê tiêu
- 1 kg gồm chân gà và đùi gà
Bột chiên gà
- 4 muỗng canh bột mì
- 4 muỗng canh tinh bột khoai tây
- ½ muỗng canh bột nở
- 2 muỗng canh rượu sake
- 1 muỗng canh nước
- một chút muối
- 1 quả trứng
Sốt nước tương tỏi
- 2 thìa tỏi băm
- 6 muỗng canh xì dầu
- 6 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh đường
Cách làm
+ Cho bột cà ri, bột gừng, rượu mirin, muối và hạt tiêu vào gà, nêm gia vị cho gà và để trong 1 giờ.
+ Trong khi ướp gà, chúng ta chuẩn bị phần bột chiên. Trộn đều bột mì, tinh bột khoai tây, bột nở, rượu sake và nước lạnh. Trộn bột với thịt gà đã ướp. Nếu bạn muốn bột dày hơn, hãy cho thêm một ít bột mì.
+ Đổ dầu ăn vào nồi và vặn lửa lớn. Khi dầu ăn đạt 170-190 độ thì cho gà vào chiên. Tùy thuộc vào kích thước của nồi, bạn sẽ cần chiên gà trong nhiều lần chiên. Nếu bạn cho quá nhiều gà vào chảo dầu, gà sẽ bị dính vào nhau. Khi gà chín thì vớt ra để nguội. Chiên thêm một lần nữa trong 4-5 phút và chiên lại hai lần để được giòn.
+ Bây giờ sẽ làm nước sốt tương tỏi. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm trong 1 phút.
+ Thêm nước tương, nước và đường và tiếp tục khuấy cho đến khi nó sôi.
+ Khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại một chút.
+ Tắt bếp và cho gà vào chiên. Trộn đều gà với nước sốt. Thưởng thức món gà chiên sốt nước tương tỏi với một ly bia lạnh hoặc cola nhé!
GÀ CHIÊN BƠ MẬT ONG (HONEY BUTTER)
Làn sóng “bơ mật ong” chưa bao giờ hết hot tại Hàn Quốc khi có nhiều loại sản phẩm bánh snack mang vị bơ mật ong được vô cùng yêu thích. Với phiên bản gà chiên bơ mật ong không cay này, đây là món ăn có vị mặn mặn ngọt ngọt lại thơm nức mùi bơ, chắc chắn các thanh viên trong gia đình từ người lớn đến trẻ nhỏ đều rất thích.
Nguyên liệu
- 1kg cánh gà (hoặc miếng gà)
- ½ thìa cà phê muối
- ¼ muỗng cà phê tiêu xay
- 2 quả trứng
- 35g tinh bột khoai tây
- 35g cốc bột mì đa dụng
- ½ thìa cà phê bột nở
- 4 chén dầu ăn (dầu ngô hoặc dầu thực vật)
Sốt bơ mật ong
- 4 muỗng canh bơ không muối
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 35g đường trắng hoặc nâu
- 2 thìa cà phê nước tương
- 2 thìa cà phê mật ong
Cách làm
+ Cho gà vào một tô lớn trộn đều với muối, tiêu, tinh bột khoai tây, bột mì đa dụng, bột nở và 2 quả trứng. Sau đó dùng trộn đều.
+ Đun chảo ở lửa lớn với nhiều dầu ăn trong khoảng 5-7 phút đạt đến 185-190 độ C sau đó cho gà vào chiên.
+ Thường xuyên lật các miếng gà để được chín đều, tổng cộng thời gian chiên để gà đạt độ giòn khoảng 20 phút.
+ Vớt gà ra để ráo, nghỉ khoảng 1 phút sau đó cho vào lại chiên giòn lần 2. Cách chiên gà hai lần luôn được người Hàn áp dụng để đạt được độ giòn tối đa. Chiên gà trong khoảng 7-8 phút khi gà có màu nâu đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.
+ Làm sốt bơ mật ong: Đun nóng chảo sau đó cho bơ và tỏi băm vào đảo cho đến khi tỏi thơm thì cho tiếp nước tương, đường vào đảo đều đến khi đường tan. Sau cùng mới cho mật ong vào đun sốt đến khi bắt đầu sôi thì cho gà vào đảo cho phủ đều sốt.
GÀ CHIÊN SỐT TƯƠNG ĐEN (CHAPA CHICKEN)
Chapa chicken hay còn gọi với tên khác là jajang chicken chính là sự kết hợp giữa gà rán giòn giòn cùng sốt tương đen quen thuộc trong món mì jajangmyeon. Nếu đã từng thử qua món mì sốt tương đen, hẳn bạn sẽ mê ngay cái sốt một màu đen thui ngọt ngọt bùi bùi lại có mùi thơm nức mũi. Gà rán vốn dĩ là món ăn vặt số dzách nay lại kết hợp đầy mới lạ với sốt jajang, kì này phải vào bếp xắn tay áo làm thử ngay món hot này nhé.
Nguyên liệu
(1 phần ăn)
- 10 miếng thịt ức gà (hoặc cánh/ đùi gà tùy thích)
- Bột chiên giòn
- ½ muỗng tiêu
- Muối
- 1 gói sốt tương đen Ottogi 200g
- 2~3 quả trứng gà
Cách làm
Để thực hiện món gà sốt tương đen chapa chicken rất đơn giản, gồm hai phần là gà chiên giòn và sốt tương đen. Đối với các bạn không có nhiều kinh nghiệm pha bột tương đen thì cách dễ nhất mà Tèobokki gợi ý là hãy tận dụng những sản phẩm sốt tương đen pha sẵn Hàn Quốc. Ở đây mình chọn sốt tương đen ăn liền vị truyền thống hãng Ottogi vì hương vị sốt theo mình vị mặn ngọt rất vừa ăn. Ngoài ra hãng Ottogi này còn có thêm phiên bản vị thịt bò hoặc thịt heo cho bạn nào muốn thử.
+ Trứng đem luộc trong nước sôi từ 8~10 phút sau đó tắt bếp rồi cho vào nước lạnh. Bóc trứng rồi cắt đôi để sẵn.
+ Gà rửa sạch cắt khúc nhỏ và sau đó để ráo. Ướp cùng một ít muối và tiêu trong vòng 10 phút để gà thấm vị.
+ Pha bột chiên giòn với nước bằng cách từ từ cho nước vào, quậy bột cho đến khi bột đạt đến độ sánh mịn thì dừng lại. Chuẩn bị thêm 1 tô bột chiên giòn khô để lăn gà.
+ Đun chảo dầu nóng sẵn trên bếp. Chú ý lấy lượng dầu đủ để ngập miếng gà, để gà được giòn.
+ Cho thịt gà nhúng vào phần bột ướt phủ đều khắp miếng gà, sau đó lăn pha tô bột khô rồi cho vào chảo dầu chiên 2~3 phút đến khi gà có màu vàng giòn thì gắp ra để ráo bằng giấy thấm dầu.
+ Cho gà vào tô lớn, bạn lấy gói sốt tương đen pha sẵn ăn liền Ottogi để trộn gà. Cho thêm trứng gà luộc là bạn đã hoàn thành xong món chapa chicken rồi nhé!
GÀ CHIÊN SỐT CAY (DAKGANGJEONG)
Gà chiên sốt cay là món ăn vô cùng phổ biến khi nhắc đến gà chiên tại Hàn Quốc. Không chỉ hợp với uống bia mà sau khi ăn gà, phần sốt dư còn lại họ sẽ ăn cùng với cơm tạo thành trend mukbang "chibap" hoặc ăn cùng jajangmyeon sẽ vô cùng hợp vị.
Nguyên liệu
- 1kg gà (ức hoặc đùi tỏi)
- ½ chén sữa tươi (tùy chọn)
- ¼ muỗng café muối
- Bột tiêu
- ½ muỗng café tỏi băm
- ½ muỗng café bột gừng
- 1 muỗng canh mirin (nếu không dùng sữa)
- 50g tinh bột khoai tây/ bột bắp
Sốt cay
- 1 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng café mirin
- 2 muỗng giấm/ soda không đường
- 1 muỗng canh gochujang
- 3 muỗng canh mật ong (hoặc siro bắp/siro gạo)
- 2 muỗng café dầu mè
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng café tỏi băm
- 1 muỗng café bột gừng
- Bột tiêu
Cách làm
+ Thịt gà cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm trong sữa tươi khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt gà được mềm khi chiên.
+ Vớt thịt gà ra. Ướp với các gia vị muối, bột tiêu, rượu gạo (nếu không ngâm sữa), tỏi, gừng. Ướp trong khoảng 20-30 phút.
+ Bắc chảo và đun gia vị làm sốt cay đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, đảo đều đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
+ Lăn thịt gà trong tinh bột khoai tây hoặc bột bắp.
+ Chiên gà lần 1: Đun nóng chảo dầu sau đó cho thịt gà vào chiên khoảng 3 phút hoặc hơn, tùy vào kích thước miếng gà. Đến khi gà chuyển màu vàng đẹp thì vớt ra dĩa lót giấy thấm dầu để ráo.
+ Chiên gà lần 2: Cho gà vào chiên cho đến khi gà chuyển màu nâu đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.
+ Đun nóng chảo sốt cay sau đó cho gà vào đảo để thấm đều sốt.