Tokbokki hay còn gọi là món bánh gạo cay đã từ lâu trở thành biểu tượng của hương vị độc đáo và màu sắc ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một món ăn rất được ưa chuộng, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 3 cách làm tokbokki ngon chuẩn vị tại nhà. Hãy vào bếp cùng Tèobokki để khám phá các cách làm tokbokki đơn giản này nhé!
1. Cách làm tokbokki truyền thống
Nguyên liệu làm món tokbokki chả cá truyền thống
Nguyên liệu chính
Sốt tokbokki
Trang trí
- 1 muỗng cà phê mè rang
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 cọng hành paro, thái nhỏ
Cách làm tokbokki truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua bánh gạo tươi từ cửa hàng thì có thể nấu luôn. Nếu là loại bánh gạo đông lạnh thì cần phải sơ chế bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút trước khi nấu.
Bước 2: Nấu sốt tokbokki
Đun sôi nước dùng trong nồi ở lửa vừa, cho thêm các loại gia vị như đường, tỏi băm, nước tương, ớt bột đã chuẩn bị.
Khuấy và hòa tan đến khi sốt sôi thì cho bánh gạo, chả cá và hành tây vào. Đun thêm 3 đến 5 phút nữa cho đến khi bánh gạo chín hoàn toàn.
Sau đó, để nước sốt đặc lại và đậm đà hương vị hơn, bạn đun sốt trên lửa nhỏ thêm 2 đến 4 phút nữa.
Bước 3: Thành phẩm
Món Tokbokki chả cá siêu cay đã được hoàn thành, chỉ cần cho lên đĩa, rắc thêm chút mè rang và hành lá lên trên, bạn có thể thưởng thức thành quả của mình ngay.
Với hương vị cay cay đặc trưng của nước sốt, bánh gạo mềm thơm ngon và độ dai của bánh cá, món tokbokki chả cá truyền thống này luôn khiến bạn bị cuốn hút. Đặc biệt là vào những ngày lạnh, việc thưởng thức món tokbokki nóng hổi như thế này thực sự tuyệt vời!
2. Cách làm tokbokki phô mai thơm béo hấp dẫn
Bên cạnh món tokbokki truyền thống hấp dẫn, phiên bản tokbokki phô mai cũng được nhiều thực khách mê mẩn bởi sự kết hợp độc đáo giữa bánh gạo, nước sốt cay cay và phô mai thơm béo. Hãy cùng khám phá cách làm Tokbokki phô mai thơm béo đặc biệt sau đây nhé!
Nguyên liệu làm tokbokki phô mai
Nguyên liệu chính
- 500gr bánh gạo Hàn Quốc tươi/đông lạnh
- 150g Chả cá Hàn Quốc, tráng qua nước nóng và cắt thành miếng vừa ăn
- 480ml nước dùng dashi/súp Hàn Quốc (nước hầm tảo bẹ và cá cơm)
- 225gr phô mai mozzarella bào sợi (225 gr) hoặc nhiều hơn tùy thích
Sốt tokbokki
- 3 muỗng canh gochujang/tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa cà phê gochugaru/ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng canh đường cát
- 1/2 muỗng canh xi-rô ngô
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
Trang trí
- 1 muỗng cà phê dầu mè
-
Hành paro/hành lá thái nhỏ
- Hạt mè rang
Cách làm tokbokki phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn dùng bánh gạo đông lạnh thì cần phải ngâm bánh gạo trong nước ấm trong 20-30 phút hoặc cho đến khi bánh mềm. Nếu bạn dùng bánh gạo tươi thì bỏ qua bước này.
Bước 2: Nấu sốt tokbokki
Trong một bát nhỏ, cho các loại gia vị đã chuẩn bị trong phần làm sốt tokbokki trộn đều với nhau.
Bật bếp, cho vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm gia vị nêm nếm sốt vào, khuấy đều cho đến khi sốt sôi thì bạn hạ lửa riu riu cho sốt đặc lại.
Cho tiếp vào nồi bánh gạo và chả cá rồi đảo đều cho thấm sốt. Khi sốt đặc lại theo ý thích thì bạn dùng muỗng đảo bánh gạo vào chính giữa để khi rắc phô mai lên trên, phô mai sẽ không bị chìm trong nước sốt.
Kế đến, bạn rắc lớp dày phô mai mozzarella lên trên bánh gạo, đóng nắp lại cho phô mai tan chảy. Để nguyên và tắt bếp, tránh khuấy.
Bước 3: Thành phẩm
Vậy là đã nấu xong món tokbokki phô mai vô cùng hấp dẫn. Tokbokki thì mềm dẻo, chả cá thơm ngon có độ dai vừa ăn, thêm lớp phô mai mozzarella tan chảy beo béo bên trên, thưởng thức ngay khi tokbokki còn nóng là ngon nhất!
3. Cách làm tokbokki sốt phô mai
Khác với món tokbokki phô mai được phủ bên trên với lớp phô mai mozzarella kéo sợi, món tokbokki sốt phô mai lại dùng loại bột phô mai làm điểm nhấn. Bột phô mai mùi thơm béo vị mằn mặn hòa quyện vào nước sốt và thấm đẫm vào từng loại nguyên liệu bánh gạo, chả cá sẽ khiến bạn tan chảy ngay. Món ăn này cũng rất hợp để ăn cùng với mì ramen đấy, hãy thử ngay nhé!
Nguyên liệu chính
- 500gr bánh gạo Hàn Quốc tươi/đông lạnh
- 150g Chả cá Hàn Quốc, tráng qua nước nóng và cắt thành miếng vừa ăn
- 480ml nước dùng dashi/súp Hàn Quốc (nước hầm tảo bẹ và cá cơm)
- 2~3 lát phô mai cheddar
- Bột phô mai (dùng lượng tùy thích theo khẩu vị)
Sốt tokbokki
- 3 muỗng canh gochujang/tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa cà phê gochugaru/ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng canh đường cát
- 1/2 muỗng canh xi-rô ngô
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
Trang trí
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Hành paro/hành lá thái nhỏ
- Hạt mè rang
Cách làm tokbokki sốt phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn dùng tokbokki sấy khô hay tokbokki đông lạnh thì cần phải ngâm trong nước ấm trong khoảng 10-20 phút cho đến khi bánh gạo mềm. Nếu bạn dùng tokbokki tươi thì bỏ qua bước này.
Bước 2: Nấu sốt tokbokki
Bật bếp, cho nước dùng và các loại gia vị nêm sốt tokbokki vào nồi đun sôi. Khi sốt sôi thì hạ lửa đun cho đến khi sốt đặc lại theo ý thích.
Khi sốt đặc lại, bạn cho phô mai cheddar và bột phô mai vào. Chú ý cho bột phô mai từng chút một vào vì bột phô mai có vị khá mặn. Cho lượng bột phô mai và nêm nếm thử sốt cho vừa ăn.
Cho thêm bánh gạo và chả cá, đảo đều thêm 3~4 phút cho nguyên liệu thấm đều sốt thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cho tokbokki sốt phô mai ra đĩa, rắc thêm hành paro và mè rang để thưởng thức. Bánh gạo mềm dẻo nhai đã miệng, thêm chả cá thơm dai và sốt phô mai thơm béo đậm vị chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay!
Vậy là bạn đã biết các cách làm tokbokki vô cùng đơn giản rồi đúng không nào? Từ món tokbokki truyền thống độc đáo cho đến biến tấu hương vị với tokbokki sốt phô mai hay món tokbokki phô mai với lớp phủ mozzarella hấp dẫn. Món nào cũng có hương vị cuốn hút riêng.
Chỉ với một loại bánh gạo cùng với sốt và một số loại gia vị quen thuộc, bạn đã biết 3 cách làm tokbokki chuẩn vị ngay tại nhà. Hãy làm thử và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!