Thương hiệu soju
Cách làm món Jokbal – Chân giò heo hầm thảo mộc Hàn Quốc
JokBal (족발) là một món nhậu phổ biến của Hàn Quốc, đây có thể được xem là một món ăn dành riêng cho các buổi tiệc gặp mặt bởi nó thường không dùng để ăn với cơm như những món ăn thông thường. Thay vào đó, khi thưởng thức Jokbal, người ta sẽ ăn cùng với rau sống, với kimchi, thêm chén tương đậu cùng với sốt mắm tép để chấm và lai rai chuyện trò cùng với rượu soju.
Trong danh sách các món ăn mà bạn có thể gọi giao tận nhà, không thể không nhắc đến giò heo Jokbal, một món ăn đứng thứ hai trong danh sách phổ biến chỉ sau món mì tương đen!
Khắp nơi tại Hàn, từ các nhà hàng đến siêu thị, bạn có thể tìm thấy Jokbal. Điều quan trọng để thưởng thức món ăn này là cần phải xử lý cẩn thận để loại bỏ mùi hôi của chân giò, thịt giò heo phải được hầm mềm vừa phải nhưng cũng phải có độ chắc để khi cắt không bị bở vụn. Vị vừa phải không quá mặn để ăn kèm với các loại tương và sốt mắm tép. Bên ngoài, miếng thịt có màu nâu sậm đẹp mắt, không bị tái đen.
Tham khảo cách làm Jokbal – món giò heo hầm thảo mộc sau đây để có dịp trổ tài làm món nhậu tại gia cho cả nhà nhé!
Công thức Jokbal—Nguyên liệu
Túi đựng gia vị:
- 1 quả táo
- 1 củ hành tây
- 1 cây hồi
- 1 thanh quế
- 4 cây hành lá
- 2 muỗng canh Gochugaru (bột ớt Hàn Quốc)
- 6~8 tép tỏi
- 8~10 lát gừng gọt vỏ (thái lát mỏng)
- 6~8 quả táo tàu
- 2 miếng lá nguyệt quế
- 2 quả ớt khô (tùy khẩu vị)
- 1 quả ớt tươi (tùy khẩu vị)
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen nguyên hạt
- 1 muỗng cà phê bột cà phê
Chân giò heo:
- 1 chân giò heo lớn (khoảng 1,5kg)
- 10 cup nước (1 cup = 240ml)
- 3 thìa tương doenjang (tương đậu Hàn Quốc)
- 1 muỗng canh gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
- 1/4 chén rượu gạo
- 1/3 chén nước tương
- 1/2 chén mật ong
- 1 muỗng canh muối hoặc tùy khẩu vị
- một ít mè trắng
Công thức Jokbal—Hướng dẫn
Bước 1: Giò heo ngâm trong nước lạnh qua đêm để làm sạch máu thừa và cặn bẩn. Chần chân giò với một ít gừng trong khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại với nước và cạo sạch lông.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào túi đựng gia vị hoặc vải thưa cột lại rồi cho vào nồi lớn hầm cùng với chân giò, thêm 10 ccp nước và các nguyên liệu còn lại.
Bước 3: Hầm chân giò trong khoảng một giờ ở nhiệt độ trung bình – cao.
Bước 4: Lật chân giò, đậy nắp đun sôi thêm một giờ ở mức trung bình.
Bước 5: Mở nắp và đun sôi ở nhiệt độ cao đồng thời rưới nước sốt lên chân giò trong 15-20 phút.
Bước 6: Lấy chân giò ra khỏi nồi và để nguội khoảng 15-20 phút trước khi thái lát.
Bước 7: Thái lát và cho ra đĩa. Rắc một ít mè rang lên trên và thưởng thức.
Chân giò được xử lí sạch và hầm với thảo mộc trong nhiều giờ nên không có mùi khó chịu, thịt mềm và thơm ngon. Ăn chân giò thái lát kèm với rau sống như xà lách, ngon hơn khi ăn với lá mè Hàn Quốc cùng với kim chi, ớt sừng xanh và mắm tép cho đúng vị. Đừng quên ướp lạnh sẵn một vài chai soju để trò chuyện lai rai cùng người thân nhé!