Canh rong biển nấu với vẹm (chem chép) được gọi là honghap miyeokguk ở Hàn. Món ăn không chỉ mang lại những lợi ích lành mạnh từ rong biển, mà còn có vị tươi ngon, đậm đà của vẹm Hàn Quốc.
Có rất nhiều công thức để nấu canh rong biển (miyeokguk) khác nhau trong mỗi gia đình người Hàn. Họ có thể nấu bằng hàu, cá tuyết tươi, nghêu, bào ngư, sò điệp và phổ biến là canh rong biển thịt bò. Bạn có thể thay thế các nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích.
Nguyên liệu
- 20g rong biển tươi (nếu không tìm được, bạn có thể mua rong biển khô thay thế). Ngâm nước 30 phút.
- 500g vẹm (chem chép) rửa sạch, để ráo nước.
- 5 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 8 cup nước
- 2 muỗng nước mắm
- 2-3 muỗng dầu mè
- 4-5 cây hành, cắt nhỏ
- Muối
Hướng dẫn
- Cho 1 muỗng muối vào chậu nước. Sau đó cho vẹm vào ngâm 30 phút để nhả hết cát. Rửa sạch lại với nước, để ráo.
2. Rong biển sau khi ngâm nên rửa lại với nước, để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn.
3. Cho rong biển và 8 cup nước vào nồi, nấu ở nhiệt lửa vừa-lớn khoảng 20-25p cho tới khi rong biển mềm và ngấm vào nước.
4. Cho vẹm, tỏi băm và nước mắm vào, khuấy vài lần rồi tiếp tục nấu khoảng 15p để vẹm mở miệng.
5. Tắt bếp và nhấc nồi.
6. Múc canh ra tô, cho ít dầu mè cùng hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Canh rong biển đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc. Món canh rong biển là món ăn lý tưởng cho phụ nữ sau khi sinh ở Hàn vì nó mang lại hàm lượng canxi và iot cao. Một điều thú vị nữa là người Hàn thường ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật của mình.
Nguồn: https://www.maangchi.com/recipe/honghap-miyeokguk
Dịch bởi: Tèobokki