Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách chế biến nấm đùi gà thơm ngon, đơn giản mà hao cơm

Nấm đùi gà là nấm gì?

Nấm đùi gà (king oyster mushroom) hay còn gọi là nấm bào ngư Nhật, nấm sò vua vốn được mệnh danh là ‘nữ hoàng của các loại nấm’. Đây là loại nấm lớn nhất trong chi nấm bào ngư và không giống như các loại nấm bào ngư khác với thịt cứng và dai, nấm đùi gà có hương vị giòn dai đặc trưng và có hàm lượng chất dinh dưỡng, protein, vitamin, khoáng chất cao hơn nhiều loại nấm thông thường khác.

Nấm đùi gà hiện nay khá phổ biến được bán nhiều tại các siêu thị và được ưa chuộng vì cây nấm to, nhiều thịt và thịt nấm có vị ngọt tự nhiên. Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nấm đùi gà được sử dụng phổ biến nhất trong các món ăn châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là ba quốc gia nơi nấm được nuôi trồng trên quy mô lớn bởi nấm đùi gà là loại nấm khó chiều, chúng sinh trưởng và phát triển tốt cũng như đạt hàm lượng chất dinh dưỡng cao ở trong điều kiện nhiệt độ khí hậu từ 10-25 độ C. Hiện nay tại Việt Nam, loại nấm này rất được ưa chuộng và cũng đã có một số cơ sở nuôi trồng thành công nấm đùi gà để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước.

Nấm đùi gà có chiều dài trung bình từ 10-15cm với phần thân màu trắng đường kính khoảng 2-3cm to mập nhìn giống như cái đùi gà, phần mũ nấm bè ngang màu nâu. Nấm đùi gà có thời hạn sử dụng lâu trong tủ lạnh (khoảng một tuần) và không bị mất hình dạng khi nấu chín. Thịt của nấm đùi gà đôi khi được ví như thịt gà, bào ngư hoặc sò điệp, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn thú vị cho những người ăn chay và thường được gọi là 'bít tết nấm' hoặc 'sò điệp thuần chay'.

Dinh dưỡng của nấm đùi gà

Được xem là một loại nấm cao cấp, nấm đùi gà có giá thành cao hơn gấp vài lần các loại nấm khác bởi hương vị thơm ngon và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ngoài ra vì được trồng từ các nguyên liệu lõi ngô, mùn cưa, cám ngô và cám gạo trong điều kiện nhiệt độ đặc biệt. Một số lợi ích dinh dưỡng của nấm đùi gà có thể kể đến như:

  • Giàu chất riboflavin, niacin, axit pantothenic, phốt pho, kali, đồng và chất xơ
  • Chứa nhiều protein, thiamin, vitamin B6, folate, sắt, magiê, kẽm và mangan
  • Rất ít chất béo bão hòa và cholesterol
  • Chứa ít calo, lượng calo trong nấm đùi gà chỉ khoảng 35 trên 100g

Bởi vì nấm đùi gà được xem là nguồn protein phong phú, chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay. Tuy vậy, nấm đùi gà không phải là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh nên bạn cần bổ sung thêm nhiều nguồn protein khác nhau trong kế hoạch ăn uống của mình nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay. Điều này sẽ giúp bạn nhận được tất cả các axit amin thiết yếu.

Nấm đùi gà cũng có thể được coi là một loại thực phẩm ít carb. Với khoảng 5g trên 100g nên chúng thường xuyên có mặt trong các chế độ ăn kiêng ít carb như palo và keto.

Bảo quản nấm đùi gà như thế nào?

Hầu hết các loại nấm, không chỉ riêng nấm đùi gà, về cơ bản không nên rửa bằng nước (một số nấm được rửa sạch). Rửa bằng nước sẽ làm giảm hương vị và làm nấm hỏng nhanh hơn, không chỉ gây khó khăn hơn trong việc bảo quản mà cả khi nấu nướng vì nấm sẽ tiết ra nhiều nước mà nó đã hút trong lúc rửa. Các loại nấm hầu hết đều được trồng tự nhiên trong nhà đảm bảo vệ sinh nên khi sơ chế bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch đi là được.

Nấm đùi gà rất nhạy cảm với độ ẩm nên nếu để nguyên trong bao bì nấm sẽ không thở tốt và sẽ bị hỏng do ẩm. Nếu sử dụng hết trong ngày hôm sau, bạn có thể bảo quản trong ngăn rau ở tủ mát, nhưng nếu bạn không sử dụng ngay hoặc mua với số lượng lớn, bạn có thể cắt nhỏ và bảo quản trong ngăn đá.

Cách bảo quản trong tủ lạnh

  • Bọc nấm đùi gà trong giấy bếp
  • Cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn rau của tủ lạnh.
  • Độ ẩm có thể gây hư hỏng, vì vậy hãy lau sạch nước trước khi cất giữ.
Cách bảo quản trong ngăn đá
  • Cắt nấm đùi gà thành kích thước vừa ăn
  • Cho vào túi trữ đông, tạo độ dày đồng đều rồi gói kín
  • Bảo quản trong ngăn đá
  • Có thể cắt nhỏ theo món ăn mình dùng như xào hay nấu canh rất tiện lợi và tiết kiệm theo phương pháp cắt nhỏ.
  • Nấm đùi gà đông lạnh có thể nấu trực tiếp mà không cần rã đông. Khi rã đông, nước sẽ chảy ra nấm sẽ bị mềm nhũn và mất đi độ dai của nấm.

Cách chế biến nấm đùi gà thơm ngon

  1. Nấm đùi gà xào tỏi

Photo: Yummyday

Nguyên liệu

  • 100 gram nấm đùi gà 
  • 4 củ tỏi 
  • 1 nắm hành lá 
  • Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm 1 thìa
  • Đường trắng 1 thìa
  • Dầu hào 2 thìa
  • Dầu ăn 1 thìa
  • Tiêu 1/2 thìa

Cách nấu nấm đùi gà xào tỏi

Bước 1: Nấm đùi gà sau khi mua về các bạn đem đi cắt bỏ phần gốc, sau đó dùng khăn ướt làm bếp lau sạch hoặc rửa sơ nhanh qua nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo. Tránh ngâm nước quá lâu

Bước 2: Hành tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ

Bước 3: Phi cho thơm tỏi với dầu ăn

Bước 4: Cho phần nấm đùi gà vào chảo rồi xào chung với lửa lớn, cho thêm 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào vào chảo và xào cho đều tay cho đến khi nấm được chín thì các bạn cho tỏi đã phi, hành lá cắt nhỏ vào và trộn cho đều rồi sau đó tắt bếp.

Cuối cùng, múc nấm ra dĩa và trang trí thêm với rau ngò

  1. Nấm đùi gà xào thịt bò

Photo: Dienmayxanh

Nguyên liệu

  • 3 cây nấm đùi gà 
  • 300 gram thịt bò  
  • ½ củ hành tây
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm 1 thìa cà phê
  • Dầu hào 1 thìa cà phê
  • 1 nắm hành lá 
  • Dầu mè 1/4 thìa cà phê
  • Dầu ăn 2 thìa cà phê
  • Tỏi băm 1/2 thìa cà phê

Cách nấu nấm đùi gà xào thịt bò

Bước 1: Nấm đùi gà sau khi mua về các bạn đem đi cắt bỏ phần gốc, sau đó dùng khăn ướt làm bếp lau sạch hoặc rửa sơ nhanh qua nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo. Tránh ngâm nước quá lâu. Cắt nấm thành từng lát mỏng cho vừa ăn.

Bước 2: Thịt bò đem đi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho thịt bò vào trong chén, nêm nếm vào trong thịt bò khoảng nửa muỗng muối, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, dùng đũa trộn đều và ướp thịt trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Hành tây các bạn bỏ phần vỏ, rửa sạch lại với nước, bổ thành từng múi cau. Hành lá đem đi rửa sạch, để ráo rồi sau đó cắt nhỏ.

Bước 4: Cho vào trong chảo 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi cho đến khi dầu sôi thì các bạn cho tỏi băm vào và phi thơm lên, sau đó các bạn cho thịt bò vào trong chảo xào cho chín tái thì đổ ra dĩa.

Bước 5: Cho tiếp vào chảo nấm đùi gà, nêm nếm thêm khoảng 1 muỗng cà phê nước mắm, xào sơ qua trong khoảng 5 phút thì các bạn cho thêm hành tây vào xào đến chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Sau đó cho phần thịt bò vào đảo cho đều và tắt bếp.

  1. Salad nấm đùi gà

Nguyên liệu

  • 3 cây nấm đùi gà lớn
  • 4 củ tỏi
  • 3 lát gừng
  • 1 quả ớt đỏ tươi
  • 3 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng hạt xuyên tiêu (tiêu tứ xuyên)
  • 1.5 muỗng đường
  • 2.5 muỗng nước tương
  • 1 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng dầu mè
  • 1/4 muỗng muối
  • 1/4 muỗng ngũ vị hương

Bước 1: Sơ chế nấm đùi gà

- Dùng khăn ướt lau sạch nấm đùi gà hoặc rửa nhanh với nước cho sạch bụi bẩn

- Xé dọc nấm thành những sợi giống như xé thịt gà, sau đó chần nấm qua nước sôi trong khoảng 1 phút rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm sốt salad

- Băm nhỏ tỏi, gừng, hành lá và ớt tươi cho vào một chén nhỏ.

- Đun hạt tiêu Tứ Xuyên (hạt xuyên tiêu/hoa tiêu) cùng với dầu ở lửa nhỏ để chiết xuất mùi thơm mà không làm cháy tiêu. Sau 10 phút, bạn chắt dầu vào chén đựng tỏi, gừng, hành băm đã chuẩn bị khi nãy.

- Nêm thêm đường, nước tương, dầu hào, dầu mè, muối, ngũ vị hương và giấm đen sao cho vừa vị. Cuối cùng rưới nước sốt salad lên trên nấm đùi gà  là đã xong món salad nấm đùi gà hấp dẫn cho cả nhà!

Bật mí cách làm sốt mì lạnh trộn cay ngọt đúng điệu

Mì lạnh trộn Hàn Quốc (Bibim-Naengmyeon) là một món ăn mát lạnh, cay nồng và đầy hương vị, hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Điều làm nên sức hấp dẫn của món mì này chính là nước sốt trộn đặc biệt, hòa quyện giữa vị cay ngọt và chua thanh của các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt Bibim-Naengmyeon chuẩn vị Hàn Quốc ngay dưới đây!

Xem thêm

Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà

Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!

Xem thêm

Cách làm sốt Thái ngon: Công thức sốt Thái xanh, sốt Thái đỏ

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.

Xem thêm