Bibimbap – cơm trộn Hàn Quốc là một trong những món ăn phổ biến mà chúng ta có thể bắt gặp ở tất cả các nhà hàng Hàn Quốc nào. Bibimbap là sự kết hợp giữa những nguyên liệu đơn giản như gồm cơm, rau củ và thịt, trứng. Trong đó, các nguyên liệu được sử dụng để chế biến món cơm trộn này vô cùng đa dạng.
Vẫn chưa có thông tin chính xác về việc món cơm trộn được bắt nguồn từ thời kì nào và do ai sáng tạo ra. Bibimbap từng được người dân Hàn Quốc sử dụng trong các nghi thức ngoài trời như Sansinje (nghi thức cho thần núi) hoặc Dongsinje (nghi thức cho thần làng). Ngoài ra, cũng có một số người cho rằng, xuất xứ của món cơm trộn này là từ những người nông dân chân lấm tay bùn vì nó dễ dàng mang theo mà không cần cầu kì để chuẩn bị.
Nhưng dù theo nguồn gốc nào, thì bibimbap cũng có nhiều biến tấu khác nhau, đa dạng và phong phú. Và cho đến ngày nay, theo sự phát triển của thời đại thì món cơm trộn ngày càng được biến thể hoàn chỉnh và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hãy cùng Tèobokki tìm hiểu về 10 loại bibimbap từ loại phổ biến nhất cho đến ít ai biết đến trong nền ẩm thực Hàn Quốc nhé!
1. Bibimbap thịt bò (소고기 비빔밥)
Đây là loại bibimbap phổ biến nhất của Hàn Quốc. Nếu trong tủ lạnh nhà bạn còn lại một ít thịt bò, thì hãy sử dụng chúng để làm một phần bibimbap thịt bò đơn giản và ngon miệng nhé.
Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt nhỏ hoặc băm thịt bò, sau đó nêm một ít gia vị như muối và hạt tiêu rồi bỏ chúng lên chảo để xào. Các nguyên liệu còn lại của phần cơm trộn thịt bò thì các bạn chỉ cần chuẩn bị những loại rau củ mà mình yêu thích, sau đó thái sợi, rồi bỏ vào tô, trang trí thật đẹp. Và đừng quên cho thêm tương ớt Hàn Quốc Gojuchang làm gia vị trộn nhé.
2. Bibimbap cá ngừ (참치 비빔밥)
Với món bibimbap cá ngừ, các bạn chỉ cần một hoặc hai lon cá ngừ đóng hộp. Các nguyên liệu cần thiết cho món cơm trộn cá ngừ này là cá ngừ, bột ớt đỏ, dầu mè và một ít kim chi. Nhưng nếu bạn có thể thêm một ít rau diếp cá hoặc rong biển thì mùi vị của có chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn hẳn.
Sau khi chuẩn bị tất cả nguyên liệu, việc cuối cùng là bạn chỉ cần bỏ chúng vào cùng với cơm nóng và trộn đều rồi thưởng thức thôi. Nếu bạn nào muốn phần cơm trộn của mình nhìn bắt mắt hơn, thì hãy cho thêm một quả trứng chiên lòng đào nhé.
3. Bibimbap rau (채소 비빔밥)
Đây đích thị là phiên bản bibimbap dành cho những ai ăn kiêng, vì thành phần của nó chỉ gồm các loại rau củ mà không cần ăn kèm với bất kì thực phẩm nào khác.
Thông thường, thành phần của bibimbap rau sẽ là lá vừng, rau diếp cá, cà rốt, bắp cải và một chút ớt bột. Khi làm món bibimbap rau này, tốt nhất là bạn nên sử dụng bột ớt đỏ chua ngọt. Nhưng nếu như bạn không thể tìm mua được bột ớt đỏ chua ngọt, thì bạn có thể cho thêm đường và giấm vào bột ớt đỏ thông thường theo tỉ lệ 1:1. Như vậy sẽ tạo hương vị tuyệt vời hơn cho món cơm trộn rau khi thưởng thức.
4. Bibimbap sò huyết (꼬막 비빔밥)
Sò huyết là một loại hải sản rất tốt cho sức khỏe, nhất là bổ máu. Cho nên bibimbap sò huyết là một lựa chọn không thể bỏ qua. Mặc dù quá trình chuẩn bị món cơm trộn này có phần hơi rườm rà hơn những phiên bản cơm trộn khác, nhưng hương vị của nó thì rất đáng được mong đợi.
Cho tỏi, hành lá, hành tây được băm nhuyễn vào nước tương, trộn với đường và bột ớt đỏ để làm nước sốt. Sò huyết sau khi luộc chín thì tách lấy thịt, sau đó cho vào nước sốt đã được làm sẵn.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sò huyết, cùng với vị cay của nước sốt, kèm theo đó là hương vị mới lạ của cơm trộn với dầu mè và sò huyết mang lại.
5. Bibimbap gỏi sống (육회 비빔밥)
Để chuẩn bị một phần bibimbap gỏi sống, trước hết chúng ta sẽ sơ chế phần gỏi sống. Cho muối, đường, hành lá cắt nhỏ, tỏi, dầu mè, muối vừng vào phần gỏi sống. Lưu ý là các bạn chỉ cần nêm thêm một ít gia vị, để có thể giữ nguyên được mùi vị tự nhiên của món gỏi sống nhé.
Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một ít rau diếp, lê và các loại thảo mộc khác để tăng thêm hương vị khi thưởng thức. Nếu không có những nguyên liệu đó cũng không sao, vì ngay cả khi món cơm trộn này chỉ có cơm và gỏi sống thêm một ít lòng đỏ trứng thì nó cũng đã mang một hương vị đặc biệt khác hẳn những món cơm trộn thông thường.
6. Bibimbap trứng cá chuồn (날치알 비빔밥)
Trứng cá chuồn được sử dụng cho trứng cuộn hoặc trứng hấp, hoặc nó có thể được thêm vào cơm cuộn hoặc cơm chiên. Tất nhiên, nó cũng được sử dụng như một thành phần tuyệt vời trong món cơm trộn.
Khi làm món bibimbap trứng cá này, thay vì sử dụng gia vị cùng với bột ớt thì các bạn nên sử dụng nước tương trộn với cải ngựa. Nó sẽ làm tăng thêm vị cay và rất ngon khi thưởng thức. Nhớ ăn kèm với một ít rau diếp, lá vừng và bắp cải. Và quan trọng nhất là phải chuẩn bị thiệt nhiều trứng cá nhé.
7. Bibimbap dứa biển (멍게 비빔밥)
Dứa biển là loại hải sản cần phải nghiền ra khi ăn nên rất ít người có thể ăn được món bibimbap dứa biển này. Tuy nhiên đối với những người thích dứa biển thì món cơm trộn này cũng được xem như một loại đặc sản. Khi ăn bạn vừa có thể thưởng thức độ tươi của dứa biển kèm với các loại rau thơm ngon đảm bảo món này sẽ không thua kém món ăn dinh dưỡng nào đâu nha.
Thịt của dứa biển thường được tách ra cắt theo miếng lớn hoặc sẽ cắt nhỏ rồi băm nhuyễn ra. Thông thường mọi người thường sẽ ăn kèm với tương ớt nhưng nếu bạn thử nó với nước tương thêm ít wasabi thì bạn sẽ cảm nhận được một hương vị đậm đà hơn của món cơm trộn dứa biển này.
8. Bibimbap thảo mộc (나물 비빔밥)
Món bibimbap thảo mộc sử dụng các loại thảo mộc khác nhau, khác với loại bibimbap rau đã đề cập bên trên. Thông thường để làm món cơm trộn này thì rau bina, dương xỉ, ký chủ, giá đỗ, nấm, bí ngô, được sử dụng là những nguyên liệu chính. Ngoài ra có thể cho thêm một ít thịt bò nướng hoặc trứng chiên.
Mặc dù khâu chuẩn vị món bibimbap thảo mộc tốn khá nhiều thời gian nhưng thành phẩm mang lại xứng đáng với hương vị sâu sắc hơn với những phiên bản cơm trộn khác.
9. Bibimbap lá củ cải (열무 비빔밥)
Đôi khi món bibimbap "chuẩn chỉnh" với đầy đủ các nguyên liệu khiến bạn chán ngán, thì phiên bản bibimbap lá củ cải có phần sơ sài lại hợp khẩu vị. Bắt nguồn từ những nhà hàng chuyên phục vụ món kacheuksu hoặc sujebi, trước khi món ăn chính được dọn lên, bạn sẽ có cơm và kim chi lá củ cải trước.
Trong khi chờ đợi, những thực khách đói bụng đã tự trộn cơm, kimchi lá củ cải cùng với tương ớt, dầu mè. Dù không quá cầu kì nhưng khi thưởng thức bibimbap lá củ cải trong cơn đói có thể khiến bạn quên luôn cả các món ăn chính.
10. Bibimbap mắm (젓갈 비빔밥)
Không cần thiết phải có các loại nguyên liệu khác, chỉ cần mắm thôi là bạn đã có thể tạo nên món bibimbap đơn giản nhất thế giới rồi. Khi đã quá ngán ngẩm với món banchan mắm thì bạn có thể dùng nó để trộn với cơm ăn sẽ rất ngon, đa số các loại mắm đều hợp để trộn cơm.
Về cơ bản thì mắm cũng đã mặn rồi nên khi trộn bạn sẽ không cần thêm các loại gia vị khác. Đối với mắm mực và mắm bạch tuộc thì trước khi cho lên cơm thì mọi người lưu ý phải bằm thật nhuyễn rồi mới trộn.
Với những thông tin chia sẻ nhỏ này, Tèobokki mong rằng sẽ giúp cho các bạn có thể tự làm được món bibimbap ngon lành như ở các nhà hàng, để cùng thưởng thức với người thân và bạn bè nhé!
Nguồn: 1boon.kakao.com
Dịch bởi: Tèobokki