Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Phân biệt cá cơm khô: Loại nào dùng để rim, nấu nước dùng, làm cơm nắm?

Sẽ chẳng ai nghĩ rằng những con cá cơm nhỏ nằm bên góc bếp của mỗi nhà mà chúng ta thấy bình thường, nhưng lại là bí quyết bất biến của các bà nội trợ Hàn Quốc.

Phải nói rằng người Hàn cực yêu thích loại cá này, và thường xuyên dùng chúng trong nhiều loại món ăn. Người ta vẫn thường chê những con cá cơm nhỏ xíu với mùi tanh nồng khó chịu, lại trở thành nguyên liệu chính trong nấu ăn của ẩm thực Hàn. Điển hình là trong nồi súp nóng hổi, hay món banchan thú vị, hoặc chỉ đơn giản là món cá cơm khô tẩm vị.

Phân loại cá cơm khô

Cá cơm khô Hàn Quốc, vốn là loại cá được muối lại và phơi khô hòng để bảo quản được lâu. Có thể bạn không biết, nhưng người Hàn Quốc họ phân chia và sử dụng cá cơm để chế biến tùy theo từng size của chúng.

Về kích thước, cơ bản cá cơm khô được phân thành hai loại. Loại to dùng để tạo độ ngọt cho nước dùng, nấu món canh, súp. Loại nhỏ được dùng để làm thành các món snack, banchan qua việc chế biến với gia vị như tỏi, ớt, dầu mè.

Xem hướng dẫn nấu nước dùng Dashi với cá cơm khô

Đối với các nhà sản xuất và cung cấp cá cơm, bạn có thể thấy họ chia cá cơm thành nhiều loại hơn với đa dạng size, và mỗi loại sẽ có hướng dẫn dùng cho việc nấu ăn riêng như sau.

Kích thước

Cách dùng

7-10cm

Nấu nước dùng

5-7cm

Rim hoặc nấu nước dùng

3-5cm

Rim

1-3cm

Rim hoặc làm cơm nắm …

 

Dinh dưỡng của cá cơm

Cá cơm mang lại cho chúng ta một nguồn dinh dưỡng dồi dào từ hàm lượng omega3, vitamin V3, đến protein đặc biệt là nguồn canxi phong phú bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho mọi bữa cơm gia đình.

Ngày nay, người Hàn vẫn tiếp tục thói quen dử dụng cá cơm khô trong nhiều món ăn của mình, có thể nói cá cơm được xem như là một trong số các món ăn làm nên tên tuổi của nền ẩm thực đặc sắc của xứ sở kim chi này.

Sau đây Tèobokki xin gợi ý giúp chúng ta, cách chế biến một vài món ăn từ cá cơm tiện dụng này một cách dễ dàng, mà vẫn giữa được hương vị thanh thuần vốn có của cá cơm khô Hàn Quốc nhé!

Các món ăn với cá cơm khô

1. Cá cơm rang tẩm vị

Nguyện liệu:

  • Cá khô 200g
  • Tỏi băm
  • Đường nâu
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng dầu mè
  • Mè rang
  • 1 muỗng dark corn syrup
Cách làm:
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho cá khô vào rang vàng giòn trong 1 phút, xong để riêng.
  • Tiếp tục phi tỏi băm cho vàng giòn. Tắt bếp cho đường và syrup khuấy cho tan, sau đó cho cá khô vào đảo đều cho thấm. Cuối cùng cho dầu mè và rắc thêm mè rang đảo đều cho cá tơi ra.

2. Cá cơm rang đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Cá cơm khô 200g
  • Tỏi băm
  • Nước tương
  • Đường nâu
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng dầu mè
  • Đậu phộng rang
  • 1 muỗng dark corn syrup
Cách làm:
  • Trộn đường, syrup, nước tương, dầu mè đã chuẩn bị vào một chén nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, rang đều đậu phộng và cá cơm với lửa nhỏ đến khi vàng giòn. Sau đó cho hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn vào chảo, đảo đề cho cá cơm thấm vị. Cuối cùng rắc mè rang đều khắp cá cơm .

3. Mì hải sản nấu từ cá cơm khô

Nguyên liệu:
    • Mì gói không gia vị
    • Ngao
    • Tôm, hải sản ( tùy thích )
    • Cá cơm khô
    • Gia vị
    • Hành baro
    Cách làm:
      • Bắt một nồi nước cho cá khô vào nấu cùng để lấy phần nước dùng, sau khi nước sôi, vớt phần xác cá cơm.
      • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn , đợi nước sôi cho hải sản đã rửa sạch vào. Khi hải sản chín cho mì vào nấu chín. Cuối cùng trang trí bằng vài lát hành paro trên bề mặt.
      Và với những chia sẻ nhỏ trên về cá cơm khô Hàn Quốc. Tèobokki mong rằng chúng ta sẽ biết thêm một vài điều thú vị trong ẩm thực Hàn quốc, cũng như một vài món ăn đơn giản, để có thể chiêu đãi bạn bè và ngươi thân trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi nhé!

          Hướng dẫn cách làm Kimbap chiên giòn cực dễ tại nhà

          Những lúc rảnh rỗi, thay vì để thời gian trôi qua thì chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện được món Kimbap chiên giòn tại nhà một cách nhanh chóng
          Lớp vỏ giòn rụm, hương vị hòa quyện từ nhân đến vỏ. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mang đến trải nghiệm vô cùng đặc biệt cho bạn. 

          Xem thêm

          Làm thế nào để chế biến các món ăn với thanh cua chay

          Hương vị không có nhiều thay đổi so với thanh cua mặn, thanh cua chay vẫn là lựa chọn thích hợp cho những tín đồ ăn chay thường xuyên hay ăn trong những dịp ngày lễ, bởi loại thực phẩm này có thể kết hợp và chế biến với nhiều loại sản phẩm khác tạo ra món ăn giả mặn cực bắt mắt và hấp dẫn không khác gì hương vị của các món ăn mặn mà lại phù hợp và thanh đạm.

          Xem thêm

          Bật mí cách làm sốt mì lạnh trộn cay ngọt đúng điệu

          Mì lạnh trộn Hàn Quốc (Bibim-Naengmyeon) là một món ăn mát lạnh, cay nồng và đầy hương vị, hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Điều làm nên sức hấp dẫn của món mì này chính là nước sốt trộn đặc biệt, hòa quyện giữa vị cay ngọt và chua thanh của các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt Bibim-Naengmyeon chuẩn vị Hàn Quốc ngay dưới đây!

          Xem thêm