Ngày nay, chính vì sự phong phú trong công thức chế biến các loại bánh quy cùng với sự giao thoa văn hóa giữa các nước mà nhiều nơi trên thế giới không còn quá quan trọng về cách gọi giữa hai loại bánh này nữa. Một số loại bánh quy phổ biến nhất có thể kể đến như sau.
Bánh quy Anzac
Đây là loại bánh quy có xuất xứ từ quân đội Úc, hay còn được gọi với tên Anzac Wafer hay Anzac Tile. Về cơ bản, đây là loại bánh quy được làm từ bột mì, nước và đường hoặc muối, có hạn sử dụng lâu dài thay thế cho bánh mì (Nghe là liên tưởng đến lương khô của Việt Nam).
Loại bánh quy này rất cứng, binh lính thích sử dụng bằng cách nghiền ra và ăn như cháo. Ngày nay, chúng được gọi là “Bánh quy quốc gia” của Úc. Ngày ANZAC được tổ chức tại Úc và New Zealand vào 25 tháng 4. Xung quanh ngày ANZAC, những chiếc bánh quy này cũng thường được các tổ chức cựu chiến binh sử dụng để gây quỹ chăm sóc và phúc lợi cho các cựu chiến binh lớn tuổi.
Biscotti
Trong tiếng Ý, biscotti có nghĩa “nấu hai lần”. Từ biscotto được tạo từ hai từ bis (hai lần) và cotto (nấu chín). Biscotti cũng là thuật ngữ chung cho các loại bánh quy trong tiếng Ý. Bột được tạo thành từng ổ và nướng cho đến khi có màu vàng nâu. Các ổ bánh sau đó được cắt lát, và từng chiếc bánh quy được nướng lại để có độ khô đặc trưng. Thời hạn sử dụng của biscotti là ba đến bốn tháng mà không có chất bảo quản hoặc chất phụ gia. Các quốc gia khác cũng có phiên bản của loại bánh quy này – rusk của Hà Lan, biscotte của Pháp và bánh zwieback của Đức.
Brownie
Là loại bánh quy làm từ chocolate, cái tên brownie đến từ màu sắc nâu sẫm của món bánh này.
Nguồn gốc của bánh brownie chocolate không thực sự rõ ràng nhưng có thể đoán rằng nó được tạo ra một cách tình cờ, đó là khi đầu bếp quên bỏ bột nở vào bột bánh chocolate. Trong cuốn catalog Roebuck vào năm 1897 đã xuất bản công thức đầu tiên của bánh quy brownie và sau đó nó trở nên nhanh chóng phổ biến khắp nơi.
Bánh quy chocolate chip
Ngày nay, bánh quy chocolate chip vẫn là một lựa chọn yêu thích của những người sành bánh quy. Thuật ngữ “toll house” đã trở thành một phần của tiếng Mỹ để chỉ đến loại bánh này của hãng Nestle. Theo đó, bánh quy chocolate chip có nguồn gốc ở Hoa Kỳ vào khoảng năm 1938, khi Ruth Graves Wakefield cắt nhỏ một thanh sô cô la nửa ngọt của Nestlé và thêm sô cô la cắt nhỏ vào công thức bánh quy.
Bánh quy bơ đậu phộng
Bánh quy bơ đậu phộng được làm từ bột được cán bằng tay, sau đó dùng nĩa tạo các hoa văn đường sọc trên mặt tương tự như bánh quế. Việc trang trí đường sọc này được cho là giúp bánh nướng chín đều hơn trong khi một số người cho rằng đó là dấu hiệu cảnh báo cho những người bị dị ứng đậu phộng.
Bột thường bao gồm bơ, bơ đậu phộng, trứng, sữa, bột mì, đường và muối. Ngày nay, những chiếc bánh quy này đã trở nên phổ biến đến mức có cả Ngày bánh quy bơ đậu phộng quốc gia, được tổ chức vào ngày 12 tháng 6.
Bánh quy Canestrelli
Canestrelli là loại bánh quy bơ của Ý đơn giản nhưng thơm ngon có nguồn gốc từ thời xưa - chúng được chế biến từ thời Trung cổ, thường được dùng làm quà tặng trong các dịp lễ hội như đám cưới hoặc lễ tôn giáo. Nguồn gốc của tên loại bánh này không rõ ràng, nhưng nó có thể xuất phát từ từ canestro, dùng để chỉ một cái giỏ rơm được dùng để đựng bánh để nguội sau khi nướng.
Bánh quy canestrelli được làm trên khắp nước Ý với nhiều công thức khác nhau, nhưng lại được biết đến nhiều nhất ở vùng Liguria, nơi sản xuất ra hình dáng bánh dễ nhận biết nhất của canestrelli là một bông hoa với lỗ nhỏ ở giữa. Một số loại phổ biến khác còn có hình dạng bánh quế từ Piedmont, hay loại có hai miếng bánh xốp chocolate kẹp kem hạt phỉ chocolate ở giữa.
Savoiardi
Savoiardi hay còn gọi là bánh ladyfingers là loại bánh quy xốp ngọt truyền thống có hình dạng to bằng ngón tay. Nó được làm ra bởi Duchy of Savory cho chuyến đi thăm vua Pháp vào thế kỉ 15. Những chiếc bánh quy chính thức của triều đình này thường được cung cấp cho du khách như một đặc sản của ẩm thực địa phương.
Kết cấu của ladyfingers xốp, nhẹ và khô, và chúng thường được làm bằng sự kết hợp của bột mì, lòng trắng trứng và lòng đỏ, đường và đường bột. Những chiếc bánh quy xốp này thường được sử dụng trong các món tráng miệng như bánh mì que và bánh nướng nhỏ, tiramisu và bánh sô cô la.
|