Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Rượu gạo Hàn Quốc | Cách làm? Mua ở đâu? Hãng rượu gạo tốt nhất

Bạn muốn học cách làm rượu gạo? Băn khoăn không biết mua rượu gạo Hàn Quốc ở đâu? Bạn tìm kiếm công thức làm rượu gạo makgeolli tốt nhất? Bạn muốn pha một ly cocktail makgeolli ngon lành? Bạn muốn biết nồng độ cồn của rượu gạo và ai có thể uống được? Nếu là một người yêu loại rượu gạo màu trắng đục đến từ xứ sở kim chi thì bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

Rượu gạo Hàn Quốc (Makgeolli) là một trong những thức uống có cồn lâu đời nhất ở Hàn Quốc có từ triều đại Goguryeo. Nó từng là thức uống có cồn phổ biến nhất vào những năm 70 nhưng đã mất dần tính phổ biến do các loại rượu và bia được nhập khẩu từ nước ngoài. Makgeolli khá khác so với soju nhưng quá trình chưng cất và thành phần lại tương tự nhau.

Rượu gạo - Makgeolli là gì?

Makgeolli (makkeoli, makolli, 막걸리, rượu gạo Hàn Quốc, bia gạo Hàn Quốc) là một thức uống làm từ gạo lên men rất phổ biến của Hàn Quốc. Rượu gạo trông có màu trắng sữa, có vị hơi ngọt và tỷ lệ cồn khoảng 6 – 8 phần trăm. Đây là thức uống vô cùng phù hợp để “nhậu” vào ban đêm cùng với một số món ăn Hàn Quốc như pajeon, cá, thịt hoặc thậm chí trái cây và đồ ăn nhẹ cũng được. Rượu gạo sữa Hàn Quốc có vị khá ngọt và dễ uống. Trên hết, rượu gạo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách làm rượu gạo Makgeolli

Rượu gạo makgeolli truyền thống của Hàn Quốc có lịch sử rất lâu đời và thời ấy, hầu hết mọi gia đình đều tự làm rượu gạo của riêng mình. Ngày nay, người ta có thể bắt gặp rượu gạo khắp các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng rượu nên mọi người không tự làm nữa.

Người Hàn cho rằng những loại rượu gạo Hàn Quốc sản xuất hàng loạt không có hương thơm giống như loại rượu tự nấu tại nhà. Quy trình nấu rượu gạo khá dễ, nhưng cần một thời gian ủ để rượu lên men. Có thể nói rượu makgeolli là loại phù hợp cho những ai thích tự làm đồ uống có cồn tại nhà, đặc biệt hơn là loại rượu này có lượng calo rất thấp.

Nguyên liệu chuẩn bị

Rượu gạo Makgeolli có thể được làm đơn giản hoặc công phu bằng các nguyên liệu khác nhau và theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là công thức rượu gạo cơ bản hoàn hảo cho những người lần đầu tập làm rượu gạo. Mỗi nguyên liệu này có thể được mua riêng lẻ hoặc một số cửa hàng sẽ bán theo combo nguyên liệu làm makgeolli.

+ 800g gạo, loại gạo tốt nhất để dùng là gạo tẻ (맵쌀) hoặc gạo tươi (là loại gạo vừa mới được xay xong) (햅쌀). Đây là 2 loại gạo thường được sử dụng để làm makgeolli.

+ 100 gram men lúa mì (nuruk, 누룩)

+ 30g – 250g đường (đường trắng, mật ong hoặc nước đường bắp). Độ ngọt tùy thích

+ 5g men khô

+ 5 lít nước

Công thức làm rượu gạo

Có nhiều cách khác nhau để pha chế rượu gạo, nhưng công thức dưới đây là dành cho loại truyền thống.

  • Nấu cơm rượu

Bước 1: Công thức nấu rượu gạo truyền thống của Hàn Quốc bắt đầu bằng cách vo sạch gạo trong nước lạnh sau đó ngâm trong ít nhất 2 giờ.

Bước 2: Để ráo gạo và cho vào một cái nồi đất dày (hoặc bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu). Thêm khoảng 1 lít nước và nấu cơm như bạn thường làm. Nấu 15 phút ở lửa lớn và 15 phút nữa ở lửa nhỏ. Đừng quên thỉnh thoảng đảo cơm khi nấu.

Tùy chọn: Sau khi nấu chín, bạn để cơm khô sau đó dàn ra cái mâm rồi phơi nắng.

  • Trộn & cho lên men

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu gồm men lúa mì, men khô và 2 lít nước vào nồi đất (hoặc nồi lớn bất kì đều được). Sau đó trộn tất cả mọi thứ bằng tay hoặc bằng thìa. Theo truyền thống, rượu gạo makgeolli được người Hàn trộn bằng tay và gọi nó là “hương vị của đôi bàn tay”. Đó là lý do tại sao mỗi loại rượu gạo Hàn Quốc makgeolli lại có hương vị hơi khác nhau ngay cả khi sử dụng cùng một nguyên liệu.

Bước 2: Nếu bạn sử dụng nồi đất thì dùng một miếng vải đậy nắp lại và cột chặt, còn nếu dùng những loại nồi khác thì dùng nắp đậy hở để giúp khí thoát ra trong quá trình lên men.

Bước 3: Dở nắp đậy rồi dùng tay hoặc muỗng gỗ khuấy đều makgeolli 2 lần/ngày. Làm tiếp tục như thế trong 3-5 ngày. Nhiệt độ thích hợp cho việc lên men là từ 20 – 25 độ C. Quá trình lên men sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ, nhiệt độ cao giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn và ngược lại.

Bước 4: Trong những ngày đầu tiên rượu gạo sẽ xuất hiện nhiều bọt khí cho đến ngày 4, ngày 5 bọt khí sẽ không còn nữa. Lúc này, rượu gạo sẽ tách làm hai phần: phần bã rượu lắng xuống đáy và phần nước nằm phía trên. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy rượu gạo của bạn đã có thể uống được rồi.

Bước 5: Lắng cặn và lấy phần nước đựng vào chai hay bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và lắc đều trước khi uống.

Những lưu ý khi làm rượu gạo

Khi làm rượu gạo Hàn Quốc, bạn nên sử dụng các thiết bị truyền thống như nồi đất hoặc bình thủy tinh sẽ giúp rượu gạo có mùi vị thơm hơn.

Để lọc rượu, nên dùng một tấm vải mới và sạch để đảm bảo vệ sinh và sạch cặn.

Makgeolli cocktail

Không chỉ có soju mới làm được cocktail, người Hàn cũng thường sử dụng rượu gạo makgeolli để làm ra những ly makgeolli cocktail hết sức hấp dẫn và dễ uống. Và đây sẽ là những công thức gợi ý kết hợp makgeolli cùng một số nguyên liệu để bạn “chill” tại nhà nhé.

+ Makgeolli và Tonic: Cho một ít quả cherry cùng một ly rượu makgeolli, thêm vào 2 ly nhỏ tonic. Sau đó thưởng thức loại cocktail đầy ngọt ngào này cùng với ít đá viên. Bạn có thể dùng nhiều loại makgeolli khác nhau như vị truyền thống, vị đào hay chuối đều có bán trên thị trường để thưởng thức được các hương vị cocktail khác nhau.

+ Makgeolli Mimosa: Được kết hợp theo công thức 1/3 makgeolli + 1/3 nước cam + 1/3 rượu champagne.

+ Daiquiri Makgeolli: Xay nhuyễn 5 quả dâu tây + 1 ly makgeolli + 2 muỗng đường + 1 shot rượu rum trắng và 25ml nước cốt chanh. Thêm một vài viên đá và thưởng thức ly cocktail với hương vị đầy "nhiệt" này nhé!

Nồng độ cồn của rượu gạo là bao nhiêu?

Nồng độ cồn trong rượu gạo là từ 6 – 8%, đặc biệt đối với rượu gạo makgeolli thương mại. Một số nhãn hiệu rượu gạo có nồng độ cồn thấp hoặc cao hơn nhiều. Trong quá trình lên men, makgeolli tạo ra vi sinh vật, điều này làm cho nó trở thành một sản phẩm biotic.

Rượu gạo được biết đến với khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mệt mỏi và cải thiện sức khỏe tổng thể do chứa nhiều vitamin, chất xơ, axit, vi khuẩn axit lactic, inositol và choline.

Lợi ích khi uống rượu gạo Makgeolli

Uống quá nhiều rượu không bao giờ là tốt, nhưng rượu makgeolli đã được chứng minh rằng lợi ích sức khỏe mà nó đem lại khá tốt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rượu gạo có thể có tác dụng tích cực đối với bệnh ung thư khi kích thước của các khối u trong cơ thể giảm dần sau một khoảng thời gian uống.

Một lợi ích khác là rượu gạo giúp cải thiện hệ thống miễn dịch do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó cũng có tác dụng chống vi khuẩn, giúp cải thiện tình trạng da, lưu thông máu và trao đổi chất.

Cách uống rượu gạo Makgeolli

Makgeolli tại Hàn thường được bán trong chai nhựa, tô chén bằng gỗ hoặc đựng trong các ấm nhôm màu vàng và luôn luôn được phục vụ lạnh. Rượu gạo được múc hoặc đổ vào bát nhỏ làm bằng nhôm hoặc gốm sứ mà không đựng trong ly, cốc như các loại rượu khác do rượu gạo có xu hướng tách phần cặn và nước ra nhanh.

Rượu gạo Makgeolli được thưởng thức ngon nhất là cùng với các loại bánh kếp Hàn Quốc như pajeon kim chi, pajeon hải sản hoặc các loại pajeon khác. Nó cũng được phục vụ với trái cây hoặc bánh gạo.

Mua rượu gạo ở đâu?

Rượu gạo makgeolli hiện nay được nhập về Việt Nam và bán khá nhiều tại các siêu thị Hàn Quốc như Hmart hay Wallmart, các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc rất nhiều, hoặc bạn có thể mua online tại các website bán đồ Hàn.

Các nhãn hiệu rượu gạo Makgeolli tại Hàn Quốc

+ Seoul Makgeolli: Đây là thương hiệu rượu gạo được bán phổ biến ở các cửa hàng tiện lợi và cả bar khắp với tại Hàn mà không chỉ ở Seoul. Loại này có nồng độ cồn 6% và có vị hơi ngọt.

+ Gyeongju Beopju: Đây là loại rượu gạo được nhiều người yêu thích với một chút gas hơn các loại khác, nồng độ cồn là 6%. Loại này là rượu gạo được tiệt trùng và được bán phổ biến ở nước ngoài.

+ 옛날 (Old Days): Thương hiệu rượu gạo này khác biệt với kết cấu đậm đặc hơn và có mùi vị trái cây, nồng độ cồn là 7%.

+ Gapyeong Pine Nut: Một loại makgeolli có hương vị hạt thông rất dễ uống. Và giống như những loại khác, nồng độ cồn của nó là 6%.

+ Jinro Makgeolli: Đây không phải là thương hiệu tốt nhất nhưng lại rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Loại rượu gạo này không có gas, dễ uống và vị hơi ngọt.

+ Banana Makgeolli: Các loại rượu gạo hương trái cây ngày nay ngày càng phổ biến tại Hàn, đặc biệt là hương chuối và nồng độ cồn của nó là 4%.

+ Kooksoondang Makgeolli: Kooksoondang là một trong những thương hiệu sản xuất rượu gạo lâu đời tại Hàn Quốc từ năm 1952. Sản phẩm nổi bật của họ là rượu gạo hương chuối và hương đào.

+ Chestnut Makgeolli: Loại rượu gạo này có hương vị hạt dẻ rất thơm, nó ngon nhất khi uống với các loại bánh kếp Hàn Quốc (pajeon).

Thương hiệu makgeolli làm thủ công

+ Boksundoga: Đây là loại rượu gạo có hương vị đặc biệt, nó còn được gọi là champagne makgeolli vì có thể sủi bọt. Rượu gạo Boksundoga được làm hoàn toàn thủ công tại một nhà máy nhỏ ở Ulsan. Bạn có thể tìm loại này ở siêu thị Lotte Hàn Quốc.

+ Soola Makgeolli: Một loại rượu gạo ngon khác được làm thủ công và không chứa chất bảo quản.

  • Makgeolli có thuần chay không?

    Có, makgeolli hoàn toàn thuần chay. Nó chỉ được làm từ gạo, nuruk, đường và nước.

    • Makgeolli có chứa chất Gluten không?

      Có, makgeolli tiêu chuẩn không chứa gluten, nhưng một số thương hiệu sử dụng một số loại lúa mì trong thành phần nên bạn nhớ kiểm tra nhãn chai để đảm bảo.

      Nguồn: https://bemariekorea.com/

      Dịch bởi: Tèobokki

      Bật mí cách làm sốt mì lạnh trộn cay ngọt đúng điệu

      Mì lạnh trộn Hàn Quốc (Bibim-Naengmyeon) là một món ăn mát lạnh, cay nồng và đầy hương vị, hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Điều làm nên sức hấp dẫn của món mì này chính là nước sốt trộn đặc biệt, hòa quyện giữa vị cay ngọt và chua thanh của các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt Bibim-Naengmyeon chuẩn vị Hàn Quốc ngay dưới đây!

      Xem thêm

      Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà

      Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!

      Xem thêm

      Cách làm sốt Thái ngon: Công thức sốt Thái xanh, sốt Thái đỏ

      Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.

      Xem thêm