Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Vì sao bạn nên tự muối kim chi?

Ngoài là biểu tượng quốc hồn, quốc túy của ẩm thực Hàn Quốc, giờ đây kim chi xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các quốc gia khác như một món ăn dân dã. Nhiều người có sở thích ăn món này thường xuyên. Vậy vì sao bạn lại không tự muối kim chi để những bữa ăn của gia đình thêm phong phú?

Kim chi gần như là món dưa muối của Việt Nam vì đều là rau củ được lên men, nhưng khác nhau ở nguyên liệu và các bước thực hiện. Trong đó, kim chi cải thảo là loại phổ biến, được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại xuất hiện nhiều trong văn hóa ẩm thực tại Hàn Quốc, Triều Tiên. Nhờ cách thực hiện đơn giản, dễ làm, nhiều người đã chọn cách tự mình làm kim chi cho bữa ăn gia đình thêm mới lạ.

Tự mình chọn lựa nguyên liệu

Kim chi có rất nhiều loại, phân loại dựa trên nguyên liệu thực hiện nó như kim chi cải thảo, kim chi hành, kim chi dưa chuột, kim chi nước, kim chi củ cải non… Tùy theo khẩu vị và sở thích hoặc theo mùa, bạn có thể tùy ý chọn lựa loại nguyên liệu để muối kim chi. Trong đó, kim chi cải thảo là loại phổ biến nhất, được đông đảo mọi người yêu thích.

Thoải mái trong thực hiện cách làm kim chi

Chẳng hạn với loại kim chi cải thảo – bạn có thể tiến hành phương pháp, quy trình muối tùy ý. Nguyên liệu chính là cải thảo, ớt bột, hẹ, táo, ớt đỏ, mắm tép, nước mơ và những gia vị đi kèm (muối, đường, bột ngọt…).

Cải thảo sau khi phơi héo bạn đem trộn với các nguyên liệu và gia vị nêu trên. Sau đó, đem đi ủ tầm 10 tiếng là có thể lấy ra dùng được. Bạn có thể thấy cách làm kim chi cải thảo rất đơn giản phải không? Hơn nữa, khi tự mình thực hiện bạn có thể làm theo ý thích, gia giảm gia vị cho vừa ăn, chọn các nguyên liệu khác, bổ sung thêm hay ủ với thời gian lâu hơn…

Nếu muốn thưởng thức những loại kim chi khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tìm nguyên liệu và tiến hành muối kim chi để thưởng thức. Với mỗi loại nguyên liệu kim chi dùng để muối khác nhau cách làm kim chi cũng không giống nhau. Việc thực hiện này bạn cũng có thể tự mình làm theo cách cũ tham khảo, theo kinh nghiệm hoặc sáng tạo phương thức mới. Đôi khi chỉ cần thêm một nguyên liệu hay gia vị khác là món kim chi của bạn đã mang một hương vị mới lạ riêng.

Kim chi mướp

Hợp khẩu vị bản thân

Chẳng ai hiểu mình bằng chính mình. Với ẩm thực lại càng đúng. Chỉ bạn mới biết gu thưởng thức món ăn của mình như thế nào. Với món kim chi này, độ cay, độ mặn, độ ngọt ra sao bạn hoàn toàn có thể làm chủ thông qua việc tự mình thực hiện. Việc thêm hay bớt đi gia vị ra sao bạn có thể điều tiết được. Khẩu vị mỗi người khác nhau, có thể người thân hay bạn bè thưởng thức kim chi bạn làm không vừa miệng lắm thì đó không hoàn toàn do bạn làm không ngon mà là do khẩu vị từng người. Điều quan trọng là bạn cảm thấy ngon miệng với món kim chi mình tự làm.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Kim chi được bán khá nhiều hiện nay ở các cửa hàng hay trên mạng. Không ít người do bận bịu nên thường tìm đến các cửa hàng, trên mạng xã hội bán kim chi muối sẵn. Có thể bạn chưa gặp vấn đề gì nghiêm trọng nhưng những cửa hàng và kim chi không được kiếm tra chất lượng an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu, trôi nổi. Không ai đảm bảo chắc chắn 100% các hộp kim chi muối sẵn đó an toàn hay không nếu không có sự kiểm chứng qua tem nhãn. Điều tốt nhất, an toàn nhất là bạn tự mình thực hiện. An toàn vệ sinh sẽ luôn được đảm bảo tất nhiên với điều kiện chính bạn cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc an toàn thực phẩm khi chọn lựa, chế biến hay bảo quản.

Như vậy với những lí do trên, việc bạn tự mình muối kim là thực sự cần thiết và quan trọng không chỉ với khẩu vị mà còn với an toàn sức khỏe. Đây cũng là cơ hội để bạn có thêm kinh nghiệm, chứng tỏ tài làm món ăn, thể hiện tình yêu với kim chi và rộng hơn là văn hóa Hàn Quốc…

 

Tèobokki

Bật mí cách làm sốt mì lạnh trộn cay ngọt đúng điệu

Mì lạnh trộn Hàn Quốc (Bibim-Naengmyeon) là một món ăn mát lạnh, cay nồng và đầy hương vị, hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Điều làm nên sức hấp dẫn của món mì này chính là nước sốt trộn đặc biệt, hòa quyện giữa vị cay ngọt và chua thanh của các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt Bibim-Naengmyeon chuẩn vị Hàn Quốc ngay dưới đây!

Xem thêm

Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà

Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!

Xem thêm

Cách làm sốt Thái ngon: Công thức sốt Thái xanh, sốt Thái đỏ

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.

Xem thêm