Với những tín đồ trung thành của ẩm thực Hàn Quốc, việc thủ sẵn một chai Gochujang tại nhà là điều không thể thiếu để chế biến bibimbap, bánh gạo cay, gà xào cay, gà nướng cay, thịt viên cay,...
Vậy nhưng bạn đã biết hết công dụng cũng như cách kết hợp Gochujang với những món ăn khác chưa ?
Giới thiệu đôi nét
Trong ẩm thực truyền thống của người Hàn Quốc, tương ớt Gochujang là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên những món cay trứ danh của đất nước này. Một ít ớt bột cùng mạch nha, bột gạo, bột lúa mạch, bột đậu tương, muối... đủ sức thử thách khả năng ăn cay của bất kì ai. Vậy nên để chế biến món ăn đúng chuẩn người Hàn, đừng quên cho thêm 1 ít tương ớt đặc biệt này các bạn nhé !
Người ta bảo ăn cay dễ nghiện quả không sai, những người thích ăn cay chỉ muốn thử thách khả năng của mình mãi. Người ta không biết lý do vì sao, nhưng vị cay thật sự kích thích vị giác bất cứ kẻ nào chạm chân đến “thánh địa” này. Đôi lúc chỉ cần hơi thiếu cái vị “chua ngoa” đó thôi cũng khiến người ta cảm thấy nhàn nhạt không ngon miệng rồi.
May thay những kẻ sành ăn cay đã kể lại được 4 lý do họ thường dùng ớt Gochujang rồi.
Như đã kể ở trên, vị cay như một chất kich thích cực mạnh, có tác dụng khiến món ăn đậm đà hơn. Với những ai thích ăn cay, thật quá khó khăn với một bữa ăn chỉ toàn hương vị nhẹ nhàng của rau và thịt.
Với những người bận rộn như học sinh hoặc giới văn phòng, không có thời gian để nấu nướng công phu. Chỉ cần bữa ăn với hàng tá nguyên liệu tìm thấy trong tủ lạnh như trứng, thanh cua, rau bina, rong biển, thịt bò,... là có một bữa ăn no rồi. Tất nhiên bấy nhiêu chưa thể gọi là đủ, một ít ớt siêu cay Gochujang ở bề mặt rồi trộn đều khi ăn có thể làm mê hoặc bất cứ kẻ nào, dẫu là người sành ăn hay người quá bộn bề, một tô cơm với đủ thứ món ăn cùng vị ớt cay cũng đủ làm người ta mãn nguyện.
Không thể không nhắc đến loại gia vị này trong những món nướng truyền thống của người dân Hàn Quốc như gà nướng cay, thịt viên cay, gà cay bỏ lò. Vị thơm thơm, bùi bùi của thịt nướng cộng với hương vị cay đậm đà nơi đầu lưỡi khiến không ai nỡ chối từ. Miếng thịt bên ngoài được phủ một lớp màu nâu đỏ đặc trưng của những món nướng tẩm ớt, khi cắt ra, lớp thịt bên trong có màu hồng nhạt, vẫn giữ nguyên độ tươi ngon như lúc đầu.
Với món gà nướng cay, chỉ sau từ 20 đến 30 phút trên bếp, bạn có thể rưới tương ớt lên gà, sau đó lắc đều và thưởng thức.
Với món viên cay, vẫn là thịt heo xay nhuyễn, sau đó trộn đều với gia vị trong đó có ớt. Những viên thịt sau khi đem lên lò nướng có hình thù thật bắt mắt.
Món gà cay bỏ lò tốn nhiều thời gian thực hiện hơn. Mất 30 phút để gia vị ngấm vào thịt, sau đó tốn thêm 30 để nướng, nhưng bù lại, thưởng thức vị đầu tiên thì không gì sánh bằng.
Ở xứ Hàn, kim chi quá chua được dùng làm canh kim chi, đây là loại thực phẩm rất phổ biến được nhiều người yêu thích. Có đến 4 loại canh kim chi với thành phần, công thức khác nhau, nhưng một nguyên liệu quan trọng không bao giờ thiếu trong bát canh nóng hổi chính là Gochujang.
Bạn đã bao giờ thưởng thức canh kim chi nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút mà trong đó, màu đỏ của ớt chiếm phần lớn diện tích tô canh chưa, chỉ đến khi gấp đến các nguyên liệu bên trong, bạn mới nhận ra đó là đậu hủ, thịt ba chỉ, bạch tuộc, ngao, thịt bò,....
Nhiều người chưa biết đến công dụng giải cảm của của ớt Gochujang, đây là bài thuốc dân gian được nhiều người Hàn Quốc áp dụng hiện nay. Vị cay nồng của ớt rất tốt cho người bệnh, nhanh ra mồ hôi, tinh thần sảng khoái.
Với những người không quen ăn cay, ắt hẳn đây sẽ là thử thách khó nhằn, tuy nhiên một khi đã nghiện bạn khó lòng mà từ bỏ việc thêm ớt vào trong mỗi bữa ăn.