Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách nấu các loại nước dùng “đa năng” trong ẩm thực Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam chúng ta dùng phần xương để hầm lấy nước dùng sử dụng trong các món nước thì người Hàn Quốc họ thích dùng hành, nấm, cá khô, rong biển để hầm nước dùng hơn. Bởi với khẩu vị của người Hàn thường theo hướng thanh đạm nên chú trọng sử dụng các loại thực vật có mùi hương đặc trưng để làm nước dùng.

Vì sao lại gọi là nước dùng "đa năng"? Bởi vì nước dùng chính là nguyên liệu thường xuyên góp mặt trong chế biến các món ăn Hàn Quốc. Người Hàn có thói quen nấu và trữ sẵn nước dùng bảo quản tủ lạnh, để có thể sử dụng bất cứ khi nào cần vô cùng tiện lợi. Phần nước dùng này được người Hàn sử dụng làm các món mì, súp, lẩu, canh, nấu món tokbokki với nước dùng cá cơm hoặc làm kimchi cũng dùng đến nước dùng. Thậm chí các loại nước dùng vì không sử dụng đến gia vị, mà chính vị ngọt mặn tiết ra từ cá cơm, rong biển thường được sử dụng để cho trẻ ăn dặm rất tốt. Điều này đã được hình thành từ rất lâu tạo nên một nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, và cho đến nay người vẫn luôn duy trì thói quen này trong căn bếp của mỗi gia đình.

Nếu bạn tò mò về hương vị khác lạ trong phần nước dùng truyền thống Hàn Quốc, thì hãy bắt tay vào làm và thử thưởng thức qua vì cách nấu sẽ cực kì đơn giản chỉ bằng vài món cơ bản luôn có sẵn trong gian bếp của mọi gia đình là có thể làm ra một nồi nước dùng thơm ngon đúng chuẩn vị Hàn.

1. Nước dùng từ cá cơm, rong biển

Nước dùng cá cơm rong biển là công thức nước dùng đơn giản nhất ở Hàn Quốc. Chỉ với hai món nguyên liệu cơ bản này là chúng ta có thể dễ dàng làm ra một nồi nước dùng thơm ngon chuẩn vị. Đây được cho là sự kết hợp tinh tế giữa vị tươi mát của rong biển và vị mặn ngọt tự nhiên có trong cá cơm khô được ninh cùng.

 

- Nước 2 lít

- Cá cơm khô 30g

- Rong biển khô 10g

    Cách nấu

    - Rửa sạch rong biển với nước.

    - Cắt bỏ phần đầu và ruột của cá cơm khô.

    - Cho phần cá cơm vào dụng cụ lọc, cho vào nồi nước cùng với rong biển đã chuẩn bị.

    - Ninh tất cả trong vòng 10 phút, sau đó vớt lá rong biển ra.

    - Tiếp tục ninh nước dùng với phần cá cơm trong vòng 10 phút nữa.

    - Lọc tất cả qua rây, chúng ta có thể sử dụng liền hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 2~3 ngày.

     
    2. Nước dùng rau củ, cá khô

    Với loại nước dùng này có công thức sử dụng nhiều loại nguyên liệu hơn so với công thức trên. Thế nhưng lại không đồng nghĩa sẽ phức tạp hơn, bằng sự kếp hợp của nhiều loại nguyên liệu, nồi nước dùng của chúng ta sẽ đặc biệt thơm ngon hơn bao giờ hết.

     

    Chuẩn bị

    - Nước 2 lít

    - Rong biển 10g

    - Cá cơm khô 30g

    - Nấm hương 10g

    - Tỏi 1 củ

    - Gừng 1 củ

    - Hành tây 1 củ

    - Hành lá 1/2 muỗng

    - Tiêu 1/2 muỗng

      Cách nấu

      - Rửa sạch rong biển với nước.

      - Cắt bỏ phần ruột và đầu cá cơm.

      - Tỏi củ bóc vỏ đập dập.

      - Gừng cắt miếng mỏng.

      - Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước nấu đến khi nước sôi, giảm lửa và ninh trong vòng 30 phút.

      - Lọc qua rây cho nước dùng trong hơn, có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.


      3. Nước dùng rau củ

      Chuẩn bị

      - Hành baro 30g

      - Hành tây ½ củ

      - Nấm hương 30g

      - Rong biển 30g

      - Cải trắng 30g

        Cách nấu

        - Thái nhỏ hành tây và cải trắng.

        - Rửa lại rong biển với nước.

        - Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước, ninh trong khoảng 10 phút.

        - Vớt phần rong biển ra và tiếp tục ninh trong khoảng 10 phút nữa.

        - Lọc lại qua rây là chúng ta có thể thửng thức ngay.


        4. Nước dùng chế biến sẵn (Túi lọc nước dùng)

        Ngày nay để thuận tiện hơn trong việc chế biến món ăn, người ta đã làm những nguyên liệu thiết yếu để tạo ra nước dùng ở dạng khô đựng trong từng túi nhỏ, khi nấu chỉ cần cho vào túi vải đợi nước sôi thả vào rất tiện lợi lại tiết kiệm nhiều thời gian.

         Chuẩn bị

        • Nước 1 lít
        • Túi lọc nước dùng 1 gói

        Cách làm

        - Chỉ cần đun sôi ½ lít nước, cho 1 gói túi lọc nước dùng vào nấu cùng trong khoảng 10 phút

        - Vớt gói túi lọc là chúng ta có thể thưởng thức ngay.


        *lưu ý: nước dùng có thể bảo quản sử dụng trong vài ngày nếu để ở nhiệt độ tủ mát, và có thể sử dụng trong 3 tháng nếu bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh.

        Nước dùng được người Hàn Quốc xem như một nguyên liệu cực kì quan trọng để làm nên một món nước ngon như mì lạnh hay súp. Đối với họ một chén nước dùng ngon cần phải hội tụ đủ các mùi hương thanh khiết, vị mặn ngọt tự nhiên từ tổng hợp các loại nguyên liệu được ninh trong nước. Khi kết hợp các món ăn khác vừa làm tôn thêm hương vị món ăn, vừa nhắc cho người ăn nhớ đến hương thanh khiết vốn có đặc trưng của xứ sở kim chi này.

        Bật mí cách làm sốt mì lạnh trộn cay ngọt đúng điệu

        Mì lạnh trộn Hàn Quốc (Bibim-Naengmyeon) là một món ăn mát lạnh, cay nồng và đầy hương vị, hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Điều làm nên sức hấp dẫn của món mì này chính là nước sốt trộn đặc biệt, hòa quyện giữa vị cay ngọt và chua thanh của các nguyên liệu. Hãy cùng khám phá cách làm nước sốt Bibim-Naengmyeon chuẩn vị Hàn Quốc ngay dưới đây!

        Xem thêm

        Cách nấu sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn tại nhà

        Tìm hiểu công thức 3 loại sốt tokbokki ngon chuẩn Hàn: sốt cay ngọt truyền thống, sốt phô mai lắc béo ngậy, và sốt kem rose thơm béo!

        Xem thêm

        Cách làm sốt Thái ngon: Công thức sốt Thái xanh, sốt Thái đỏ

        Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại sốt Thái phổ biến: sốt Thái xanh và sốt Thái đỏ, để bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để thưởng thức với mọi loại hải sản hay bất kì món hấp, nướng nào cũng ngon.

        Xem thêm